Hội Nông dân huyện: Triển khai xây dựng mô hình “Chăn nuôi gà đen thương phẩm theo hướng an toàn sinh học” tại xã Tri Lễ, Nậm Giải
Căn cứ Kế hoạch số 27-KH/HNDT, ngày 04/6/2024 của Ban Thường vụ Hội Nông dân tỉnh Nghệ An về việc triển khai xây dựng mô hình kinh tế năm 2024, Ban Thường vụ Hội Nông dân huyện đã đề xuất với Hội Nông dân tỉnh xây dựng mô hình chăn nuôi gà thương phẩm theo hướng an toàn sinh học” tại xã Tri Lễ và xã Nậm Giải.

Đoàn kiểm tra của Hội Nông dân huyện phối hợp với hộ dân tham gia mô hình kiểm tra trực tiếp con giống, vật tư

Sau quá trình khảo sát trên địa bàn huyện, để tạo điều kiện giúp hội viên nông dân xã Tri Lễ, xã Nậm Giải tiếp cận và ứng dụng tiến bộ KHKT về quy trình, kỹ thuật chăn nuôi thương phẩm theo hướng an toàn sinh học, tận dụng tối đa lợi thế của địa phương, sức lao động nhàn rỗi, nguồn thức ăn sẵn có để tăng thêm thu nhập cho người dân, khắc phục những hạn chế trong phương thức chăn nuôi truyền thống hiện nay. Ban Thường vụ Hội Nông dân huyện đã đề xuất với Hội Nông dân tỉnh xây dựng mô hình chăn nuôi gà thương phẩm theo hướng an toàn sinh học”.

Sau khi được tập huấn kỹ thuật chăn nuôi gà theo hướng an toàn sinh học. Ngày 16/9/2024, Ban kinh tế - xã hội Hội Nông dân tỉnh, Trung tâm hỗ trợ Nông dân và giáo dục nghề nghiệp Hội Nông dân tỉnh phối hợp với Hội Nông dân huyện tổ chức con giống, vật tư cho các hộ tham gia mô hình “Chăn nuôi gà đen theo hướng an toàn sinh học” tại xã Nậm Giải, xã Tri Lễ, huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An.

Mô hình được thực hiện với quy mô 1.820 con gà đen giống (xã Nậm Giải 900 con, xã Tri Lễ 920 con), cho 8 hộ dân tham gia.

Trong quá trình thực hiện mô hình sẽ được cán bộ Hội Nông dân huyện, xã trực tiếp chỉ đạo mô hình hướng dẫn quy trình kỹ thuật về tiêm phòng vacxin, hướng dẫn cách nuôi dưỡng chăm sóc gà đen thương phẩm theo hướng an toàn sinh học để đạt hiệu quả kinh tế cao.

Sau khi được nhận giống và vật tư các hộ nông dân đánh giá chất lượng con giống tốt, nhanh nhẹn, khỏe mạnh, con giống đảm bảo đúng yêu cầu chất lượng; vật tư đảm bảo, đạt tiêu chuẩn theo quy định. Mô hình “Chăn nuôi gà đen theo hướng an toàn sinh học” có triển vọng mang lại hiệu quả kinh tế cho người sản xuất, góp phần thực hiện nhiệm vụ phát triển chăn nuôi theo hướng an  toàn. Đồng thời, góp phần thúc đẩy ngành chăn nuôi gia cầm tại địa phương./.