image banner
Hỗ trợ pháp lý để đảm bảo quyền bình đẳng về đất đai của phụ nữ dân tộc thiểu số

Trong 2 năm qua, Dự án cơ bản đã phối hợp tổ chức 52 sự kiện tuyên truyền quy định pháp luật về đất đai cho 2.586 người thuộc 13 xã thị trấn, trong đó có 72,8% là phụ nữ dân tộc thiểu số. Tư vấn pháp luật cho 201 lượt người , trong đó 54,6% phụ nữ dân tộc thiểu số có vướng mắc liên quan đến đất đai gia đình. Nhìn chung quyền về đất đai của phụ nữ dân tộc thiểu số tại huyện Quế Phong được đảm bảo công bằng khi có nhận thức đầy đủ và dịch vụ trợ giúp pháp lý miễn phí được thực hiện.

Anh-tin-bai

Ngoài ra, thông qua các hoạt động truyền thông sinh động và tư vấn pháp luật, các cán bộ chức năng cấp huyện, xã được nâng cao năng lực và các kỹ năng như làm việc nhóm, chụp ảnh, kỹ năng thuyết trình, viết..., trên cơ sở đó các đội ngũ này sẽ là người trực tiếp triển khai các hoạt động truyền thông, tư vấn, trợ giúp pháp lý cho người dân, đặc biệt là phụ nữ dân tộc thiểu số ở địa phương. Đến nay, phần lớn phụ nữ dân tộc thiểu số ở các thôn, bản trên địa bàn huyện được tiếp cận với các quy định của pháp luật liên quan đến bình đẳng nam, nữ về quyền sử dụng đất, được giải đáp các thắc mắc và tư vấn các vướng mắc liên quan đến đất của gia đình, của cộng đồng, điều đó đã giúp họ nhận thức đầy đủ hơn về quyền cũng như nghĩa vụ của mình trong lĩnh vực đất đai.

Tuy nhiên, Quế Phong phần lớn người dân là đồng bào dân tộc thiểu số, nhận thức của đồng bào còn hạn chế, đời sống Nhân dân còn khó khăn, việc tiếp cận với bên ngoài còn ít. Trong khi đó huyện Quế Phong được thiên nhiên ban tặng các quần thể thác nước đẹp thu hút sự khám phá của nhiều du khách. Các xã, bản làng có làng nghề đặc thù… trong khi đó kỹ năng làm du lịch của Nhân dân chưa đáp ứng được mong muốn của du khách; Bên cạnh đó Quế Phong vẫn đang là huyện nghèo, kinh phí dành cho việc tập huấn, nâng cao kỹ năng nghiệp vụ, đầu tư hạ tầng để phát triển du lịch của huyện quá thấp nên những mục tiêu huyện đặt ra chưa đạt được kỳ vọng. Rất mong Tổ chức INKOTA và Viện tư vấn phát triển KTXH nông thôn và miền núi trong thời gian tới nếu có dự án, nguồn lực liên quan đến lĩnh vực này thì ưu tiên hỗ trợ thực hiện trên địa bàn huyện Quế Phong để góp phần nâng cao năng lực, tạo công ăn việc làm, sinh kế bền vững, xoá đói giảm nghèo cho Nhân dân.

Anh-tin-bai

Những ý kiến của đại biểu huyện Quế Phong đã được đại diện Dự án ghi lại để hoàn thiện đề án cho giai đoạn tiếp theo. .

Vân Thanh - Nguyễn Việt.

Đăng nhập

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN QUẾ PHONG
Cơ quan chủ quản: UBND huyện Quế Phong
Chịu trách nhiệm chính: Bà Lô Thị Nguyệt - PCT UBND Huyện
Cơ quan thường trực: Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Quế Phong
Trụ sở: khối Tây Sơn, thị trấn Kim Sơn, huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An
Email: quephong@nghean.gov.vn