Đoàn công tác huyện Quế Phong viếng nghĩa trang Liệt sĩ A1, nghĩa trang Liệt sĩ nhà tù Sơn La

Hướng tới kỷ niệm 77 năm ngày Thương binh – Liệt sỹ (27/7/1947 – 27/7/2024),  Đoàn cán bộ lãnh đạo huyện Quế Phong do đồng chí Sầm Văn Duyệt - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy làm trưởng đoàn, cùng đại diện các ban, ngành đã đến dâng hoa, dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại nghĩa trang Liệt sĩ A1, tỉnh Điện Biên và nghĩa trang Liệt sĩ Nhà tù Sơn La, tỉnh Sơn La.

Tại nghĩa trang Liệt sĩ A1, tỉnh Điện Biên đoàn đã đặt vòng hoa, dâng hương tri ân các Anh hùng liệt sỹ và bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc tới các Anh hùng liệt sĩ anh dũng hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Nghĩa trang liệt sỹ A1 (hay còn gọi là nghĩa trang Liệt sĩ Điện Biên Phủ) được xây dựng năm 1958, nằm cách điểm di tích lịch sử đồi A1 vài trăm mét về phía Nam bên con đường Võ Nguyên Giáp thuộc phường Mường Thanh, thành phố Điện Biên Phủ với 644 phần mộ liệt sỹ được quy tập và yên nghỉ.

Trong số các phần mộ nói trên, mới chỉ có 53 phần mộ đã xác định được thông tin, các phần mộ còn lại đều chưa xác định danh tính. Tại nghĩa trang A1 có 4 ngôi mộ lớn khắc tên 4 anh hùng liệt sĩ tiêu biểu: Phan Đình Giót (người lấy thân mình lấp lỗ châu mai), Tô Vĩnh Diện (người lấy thân mình chèn pháo), Bế Văn Đàn (người lấy thân mình làm giá súng) và Trần Can (người cắm cờ trên cứ điểm Him Lam).

Đoàn dâng hoa, dâng hương tại nghĩa trang Liệt sĩ Nhà tù Sơn La

Tại Nghĩa trang Liệt sĩ Nhà tù Sơn La, Đoàn công tác huyện Quế Phong đã dâng hoa, dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ. Trong không khí trang nghiêm, đoàn dành phút mặc niệm bày tỏ lòng tri ân, biết ơn các anh hùng liệt sĩ đã không tiếc máu xương, anh dũng chiến đấu vì sự nghiệp đấu tranh giành độc lập, tự do cho dân tộc.

Nghĩa trang Liệt sĩ Nhà tù Sơn là hau còn gọi là Nghĩa địa Gốc Ổi, cách Nhà tù Sơn La khoảng 400m. Trải qua nhiều lần tu bổ, tôn tạo, nghĩa trang được quy hoạch trên diện tích 42.860m2, gồm các hạng mục: sân, nhà quản trang, cổng, vườn cây, tượng đài, nhà bia, các phần mộ. Nghĩa trang có các phần mộ chí được thiết kế bao quanh đài tưởng niệm. Mộ đồng chí Tô Hiệu đặt tại vị trí trung tâm. Nhà bia ghi danh sách 61 liệt sỹ, cao 3,6m, rộng 3,4m, dài 4,3m, mái bê tông có chạm khắc hoa văn.

Đoàn tham quan tại Bảo tàng chiến thắng Điện Biên Phủ

Đoàn tham quan tại Di tích quốc gia đặc biệt Nhà tù Sơn La

Trong chuyến công tác đoàn đại biểu Quế Phong cũng đã đến thăm quan bảo tàng chiến thắng Điện Biên Phủ, di tích Chiến trường đồi A1, di tích lịch sử Nhà Tù Sơn La… Đây là nơi lưu giữ các di tích lịch sử gắn liền với một “thiên sử vàng” của dân tộc Việt Nam; là nơi các thế hệ đi trước đã hy sinh của bao máu xương để làm nên chiến thắng “Lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”.

Kim Nguyên - Phòng Văn hóa và Thông tin