Xây dựng Nông thôn mới với cả nước không phải là vấn đề mới, nhưng ở huyện nghèo miền núi Quế Phong quả thực rất khó. Sau nhiều năm phát động phong trào đến thời điểm này toàn huyện vẫn chưa có xã nào đạt chuẩn Nông thôn mới, với nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan, đặc biệt các tiêu chí thu nhập, xóa nhà dột nát tạm bợ là những tiêu chí khó thực hiện nhất. Tuy nhiên ở bản khó khăn nhất của xã Mường Nọc, sau khi công tác cán bộ được thay đổi, đưa đội ngũ thanh niên trẻ vào vị trí cốt cán của thôn bản, nhận thức của bà con nhân dân thay đổi, đưa bản về đích Nông thôn mới, góp phần đưa mục tiêu của xã về chuẩn Nông thôn mới gần đích hơn.

Bản Đai là bản xa và khó khăn nhất nhì của xã Mường Nọc, vì vậy việc triển khai xây dựng Nông thôn mới không hề dễ, đặc biệt là tiêu chí thu nhập và xóa nhà dột nát tạm bợ. Trăn trở với điều này, Đảng ủy chính quyền xã Mường Nọc đã mạnh dạn thay đổi bộ máy cán bộ thôn bản, đưa thanh niên, Đảng viên trẻ vào các vị trí cốt cán của bản, trong đó có chị Lương Thị Thảo.

Từ khi được giới thiệu cơ cấu vào vị trí trưởng bản và Trưởng ban Mặt trận, chị Lương Thị Thảo phát huy sức trẻ, cùng với sự học hỏi lớp trước, chị đã không ngần ngại liên hệ với phòng ban chuyên môn cùng với xã thu hút các công ty về tuyên truyền để người dân đăng ký đi xuất khẩu lao động, ban đầu người dân ngần ngại, chỉ có 2 người đăng ký theo học, sau vài tháng xuất khẩu có thu nhập gửi về gia đình, rất nhiều thanh niên có sức khỏe đã đăng ký đi các công ty trong nước và xuất khẩu lao động sang các nước để làm việc, với mức thu nhập từ 8-30 triệu/ tháng. Tính đến thời điểm hiện tại cả bản có 46 người lao động đi làm việc ở các công ty trong và ngoài nước.

Chị Lương Thị Thảo trưởng Bản Đai xã Mường Nọc cho biết:“ Qua quá trình tuyên truyền vận động bà con về chương trình nông thôn mới cũng có nhiều khó khăn. mình họp dân, bàn bạc đưa ra ý kiến để người dân, họ không hiểu thì mình giải thích họ hiểu thì ủng hộ nhiệt tình vì thế công tác Nông thôn mới cũng tốt hơn. Hiện nay mức thu nhập của bản Đai là 38 triệu đồng/ người/ năm. Toàn bản có 4 hộ nghèo, giảm nhiều so với trước đây.”
Ngôi nhà có diện tích hơn 100 m2 này đang xây dựng là nhờ vào nguồn lương của 3 người con đi lao động ngoài tỉnh và Đài Loan gửi về. cuộc sống của gia đình ông Hoà trước đây chỉ biết dựa vào làm rộng và lên rừng săn bắt hái lượm, có mơ cũng không nghĩ đến việc xây được ngôi nhà xây kiên cố khang trang như thế.
Ông Hà Văn Hòa, bản Đai xã Mường Nọc: “ Nhà có 2 người con điều đi lao động xuất khẩu và đi lao động ngoài tỉnh, đứa đi nước ngoài thì cũng gửi về 20 triệu/ tháng. Đứa con đi làm trong nước thì ngày cũng được 250-300 ngàn/ ngày. bà co trước đây không ai tuyên truyền bây giờ thì khác được tuyên truyèn biết nên thanh niên đi làm có thu nhập.”
Nhờ có thu nhập, những người già, trẻ em trong bản cũng có vốn để phát huy lợi thế địa phương để phát triển kinh tế chăn nuôi đại gia súc. Tính đến thời điểm hiện tại, toàn bản có 179 người thì sở hữu đến 180 con trâu bò. Chưa kể các gia đình còn nuôi thêm rất nhiều lợn, gà, dê để tăng thêm thu nhập và cải thiện đời sống.
Bà Lô Thị Hồng, Bí thư Đảng ủy xã Mường Nọc: “ Trong nhiều năm lại đây công tác phát triển Đảng được đảng bộ quan tâm . Từ đầu nhiện kỳ từ năm 2020 cho đến nay đảng bộ đã kết nạp được 15 đảng viên chiếm 50% chỉ tiêu nghị quyết đề ra. Mặc dù đã có nhiều giải pháp kết nạp đảng viên, tuy nhiên nhiều hộ dân cư đang khó khăn trong việc phát triển đảng, có những chi bộ có đến 15 năm không kết nạp được đảng viên mới, nguyên nhân là đa số thanh niên đủ tiêu chuẩn là đi xuất khẩu lao động, làm ăn xa. Một bộ phận ở dân cư thì không có chí hướng phấn đấu, vướng vào tệ nạn xã hội, không đủ tiêu chuẩn kết nạp đảng, 1 số chi ủy, chi bộ …từ thực trạng đó đảng ủy có nhiều giải pháp nâng cao chất lược sinh hoạt, thay đổi đội ngũ cán bộ trẻ vào cương vị bí thư, xóm trưởng, trưởng ban công tác mặt trận và có nhiều thay đổi, nâng cao chất lượng chi ủy chi bộ, báo cáo, giúp đỡ quyền chúng bồi dưỡng đối tượng đảng…đẩy mạnh phong trào thu đua. Với việc thực hiện đồng bộ các giải pháp tạo nguồn của xã có nhiều tích cực, đặc biệt như chi bộ bản Đai đối với đồng chí thảo là 1 xóm trưởng trẻ, rất trẻ. Sau khi được cơ cấu, giới thiệu chức danh ra làm xóm trưởng đồng chí đã nỗ lực, làm tốt công tác tuyên truyền, phong trào, cho nên năm 2022 đồng chí đã đưa bản đai về đích nông thôn mới”.
Với việc xóa nhà dột nát, nâng cao thu nhập thì tính đến nay bản Đai chỉ còn 4 hộ nghèo. Hoàn thành các tiêu chí xây dựng Nông thôn mới. năm 2022 Bản Đai được công nhận Bản đạt chuẩn Nông thôn mới, góp phần vào việc xây dựng xã Mường Nọc cán đích Nông thôn mới./.