image banner
Hội LHPN xã Thông Thụ làm tốt công tác tuyên truyền giáo dục pháp luật cho hội viên phụ nữ

Thông Thụ là xã vùng cao biên giới nằm phía tây bắc của huyện Quế Phong, tiếp giáp nước CHDCND Lào với 33,737 km đường biên, diện tích tự nhiên là 41.598,55ha. Toàn xã có 8 thôn bản, có 8 Chi hội phụ nữ với hơn 995 hội viên phụ nữ tham gia sinh hoạt Hội.

Là xã nghèo vùng cao biên giới, đời sống vật chất, tinh thần, phong tục, tập quán các tầng lớp nhân dân còn gặp nhiều khó khăn, vấn đề nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật của người dân còn hạn chế, nên một số chị em hội viên, phụ nữ và người dân còn bị các đối tượng xấu luôn lợi dụng để thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật, hành vi phạm tội như buôn bán, vận chuyển tàng trữ ma túy, pháo nổ, đưa người sang nước ngoài trái phép, tảo hôn…

Trước thực trạng đó, để chung tay góp sức thực hiện hiệu quả công tác tuyên truyền giáo dục cho hội viên phụ nữ và nhân dân góp phần bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới. Trong những năm qua, Hội LHPN xã Thông Thụ đã chủ động phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể và các đơn vị liên quan tăng cường công tác tuyên truyền, vận động hội viên và nhân dân thực hiện tốt chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, nhất là quy chế biên giới, phát động cho hội viên phụ nữ hăng hái thi đua lao động sản xuất, hưởng ứng sôi nổi các phong trào thi đua của Hội góp phần giữ gìn an ninh chính trị trật tự an toàn xã hội ổn định, biên giới bình yên, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội đề ra của địa phương.

Anh-tin-bai

Hàng năm, phối hợp với Cán bộ tư pháp xã, Công an xã, Đồn biên phòng Thông Thụ tổ chức 7-8 cuộc tuyên truyền Luật biên giới quốc gia, Luật hôn nhân gia đình, Luật phòng chống tảo hôn, Luật phòng chống bạo lực gia đình …vận động hội viên, phụ nữ và nhân dân nêu cao ý thức trong việc chấp hành quy chế biên giới, có ý thức trách nhiệm trong công tác quản lý và xây dựng biên giới hoà bình hữu nghị, không xâm canh, xâm cư, không vượt biên trái phép, không chăn thả gia súc khu vực vành đai biên giới, giữ gìn, bảo vệ đường biên, cột mốc tham gia phát quang đường biên cột mốc, giữ gìn hệ thống đường biên giới; tham gia cùng với các lực lượng tuần tra, kiểm soát bảo vệ biên giới.

Năm 2017, Hội LHPN xã phối hợp với Đồn biên phòng Thông Thụ tổ chức ra mắt CLB “Phụ nữ tham gia bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới” tại chi hội Mường Piệt, khi mới thành lập CLB có 30 thành viên tham gia, nhưng đến nay đã thu hút thêm nhiều chị em hội viên tham gia nâng số thành viên lên 65 chị, từ khi thành lập đã tổ chức sinh hoạt bằng nhiều hình thức phong phú đa dạng: giao lưu văn nghệ, hái hoa dân chủ tìm hiểu kiến thức pháp luật….; Hội cũng phối hợp với Đội vận động quần chúng Đồn biên phòng Thông Thụ tuyên truyền về Luật biên giới quốc gia, Luật biên phòng, Luật phòng chống ma tuý, Luật phòng chống mua bán người và tuyên truyền cảnh giác về các thủ đoạn, âm mưu của các thế lực thù địch để khộng bị lợi dụng, lôi kéo vi phạm pháp luật. Trước khi chưa thành lập CLB vẫn còn tình trạng chị em hội viên phụ nữ vượt biên trái phép sang biên giới hái măng, lâm sản phụ. Nhưng từ khi xây dựng CLB nhận thức về pháp luật của chị em đã được nâng lên, không còn trường hợp vượt biên trái phép. Đồng thời, thành viên CLB cũng tham gia tuần tra đường biên cột mốc cùng các lực lượng biên phòng, quân sự xã, từ khi xây dựng CLB chị em đã tham gia được 4 đợt tuần tra bảo vệ đường biên cột mốc.

Anh-tin-bai

Tham gia tuần tra biên giới, cột mốc cùng lực lượng Bộ đội Biên phòng  

Anh-tin-bai

Ngoài ra, Hội phụ nữ xã cũng duy trì hoạt động có hiệu quả CLB Phụ nữ với pháp luậttại chi hội Bản Lốc với 65 thành viên, CLB tổ chức sinh hoạt 2 tháng 1 lần. Hội phụ nữ xã phối hợp với tư pháp xã cung cấp các tài liệu, văn bản mới của Luật cho Ban chủ nhiệm CLB để truyền tải đến các thành viên được tiếp cận sớm nhất, nhanh nhất để mỗi thành viên CLB là một tuyên truyền viên tích cực trong công tác tuyên truyền chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước đến với hội viên phụ nữ và nhân dân.

Nhờ sự tăng cường tuyên truyền giáo dục pháp luật trong tổ chức Hội nên nhận thức về pháp luật của hội viên phụ nữ xã Thông Thụ ngày càng được nâng lên, góp phần giữ gìn an ninh trật tự xã vùng cao biên giới của huyện Quế Phong.

                                                                                                                                                    

                                                                            

 

Vi Tâm - Hội LHPN xã Thông Thụ
Họ tên no image
no image
Tiêu đề no image
Nội dung no image
Mã kiểm tra no image
THÔNG BÁO
Đăng nhập

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN QUẾ PHONG
Cơ quan chủ quản: UBND huyện Quế Phong
Chịu trách nhiệm chính: Bà Lô Thị Nguyệt - PCT UBND Huyện
Cơ quan thường trực: Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Quế Phong
Trụ sở: khối Tây Sơn, thị trấn Kim Sơn, huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An
Email: quephong@nghean.gov.vn