image banner
Tập huấn kỹ thuật sản xuất giống, trồng trọt, chăm sóc, thu hoạch, sơ chế và bảo quản dược liệu Mú Từn

Chiều nay 19/9/2023 tại khu bảo tồn thiên nhiên Pù Hoạt, sở khoa học và công nghệ Nghệ An tổ chức Hội thảo khoa học đánh giá hiệu quả nhiệm vụ và để xuất các giải pháp phát triển bền vững cây dược liệu Mú Từn. Tới dự có đồng chí: Hoàng Nghĩa Nhạc, Phó Giám đốc sở Nông nghiệp; đồng chí Trần Quốc Thành, nguyên giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ. Ở huyện có đồng chí Bùi Văn Hiền, Phó Chủ tịch ủy ban Nhân dân huyện Quế Phong. Cùng các đơn vị liên quan Và nhân dân tham gia dự án.

Anh-tin-bai

Cây Mú từn: Tên khoa học là Rourea oligophlebia Merr là một loại dược liệu quý hiếm. Đang bị khai thác ồ ạt, có nguy cơ tuyệt chủng rất cao. Trong khi đó, công tác nghiên cứu, bảo tồn ở Nghệ An chưa được toàn diện và đồng bộ, chủ yếu tập trung vào công tác điều tra, thống kê và phân loại, mô tả bước đầu về đặc điểm hình thái, đặc điểm sinh học, sinh thái, thực vật học phân bố và hiện trạng sử dụng nguồn gen.

Anh-tin-bai
Anh-tin-bai
Anh-tin-bai

hướng tới việc trở thành vùng dược liệu trọng điểm trong tương lai, gắn với xây dựng các vùng sản xuất hàng hóa, tạo nguồn dược liệu ổn định cho sản xuất và xuất khẩu, gắn với công cuộc xóa đói giảm nghèo bền vững ở miền Tây xứ Nghệ. Sở khoa học và công nghệ Nghệ An đã phối hợp với khu bảo tồn thiên nhiên Pù Hoạt đã thiết kế được vườn cây giống gốc tại Trạm quản lý và bảo vệ rừng Na Chạng, khu Bảo tồn Phù Hoạt và xã Châu Kim, huyện Quế Phong với tổng số 50 cây giống gốc. Sau gần 34 tháng trồng cho thấy cây sinh trưởng tốt. Hướng tới giải quyết những vấn đề thực tiễn của công tác bảo tồn, khai thác và phát triển các nguồn gen dược liệu quý hiếm, có nguy cơ tuyệt chủng ngoài tự nhiên. Đồng thời bổ sung thêm giống cây trồng có giá trị kinh tế cho tỉnh Nghệ An. Hơn nữa, góp phần thực hiện thành công mục tiêu Nghệ An trở thành vùng dược liệu trọng điểm của cả nước, góp phần cải thiện đời sống của đồng bào các dân tộc vùng cao của tỉnh Nghệ An hội thảo đã thảo luận đề ra phương hướng xây dựng vườn trồng có sự chung tay của doanh nghiệp trong việc tiêu thụ sản phẩm trong thời gian tới. 

Anh-tin-bai
Anh-tin-bai
Anh-tin-bai
Nguyễn Việt TTVHTT & TT Quế Phong
Họ tên no image
no image
Tiêu đề no image
Nội dung no image
Mã kiểm tra no image
THÔNG BÁO
Đăng nhập

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN QUẾ PHONG
Cơ quan chủ quản: UBND huyện Quế Phong
Chịu trách nhiệm chính: Bà Lô Thị Nguyệt - PCT UBND Huyện
Cơ quan thường trực: Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Quế Phong
Trụ sở: khối Tây Sơn, thị trấn Kim Sơn, huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An
Email: quephong@nghean.gov.vn