Giới thiệu chung
Skip portletPortlet Menu
 
Hệ thống chính trị
Skip portletPortlet Menu
 
Quy hoạch phát triển, KTXH
Skip portletPortlet Menu
 
Văn hóa Quế Phong
Skip portletPortlet Menu
 
Doanh nghiệp cần biết
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
Liên kết Website
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
Quế Phong: Tiềm năng phát triển du lịch sinh thái– tâm linh trên địa bàn huyện. (10/04/2015 02:53 PM)

Quế Phong là huyện miền núi cao của vùng Tây Bắc Nghệ An, là địa phương có truyền thống văn hóa cách mạng đáng tự hào, có  73,10 km đường biên giới tiếp giáp với huyện Sầm Tớ - Tỉnh Hủa Phăn - Nước Cộng hoà dân chủ nhân dân Lào, do đó Quế Phong không những có vị trí chiến lược quan trọng về chính trị, kinh tế, an ninh, quốc phòng mà còn có vị trí đặc biệt quan trọng trong việc phát triển các tuyến du lịch kết nối  các vùng Miền Tây Bắc Nghệ An và nước bạn Lào.

Quế Phong là vùng đất giàu tiềm năng về tài nguyên thiên nhiên và tài nguyên nhân văn khá đa dạng, phong phú rất thích hợp thuận lợi cho phát triển nhiều loại hình du lịch sinh thái, tâm hiểu văn hóa, lịch sử, tâm linh. Trong đó, phải kế đến là những cánh rừng nguyên sinh đặc biệt là khu bảo tồn thiên nhiên Pù Hoạt nơi này còn giữ đ­ược vẻ nguyên sơ của núi rừng, với nhiều loại động thực vật quý hiếm nằm trong sách đỏ thế giới, cùng với nhiều lâm sản, d­ược liệu quý hiếm như­ sa nhân, Hà thủ ô, nhân trần, sâm, câu y, mộc nhĩ, nấm h­ương…Với hệ thống sông ngòi dày đặc, địa hình đồi núi cao đã ban tặng cho huyện Quế Phong các dòng thác lớn, như  thác 7 tầng, thác Hữu Văn, đặc biệt có dòng thác Xao Va, với độ cao trên 15m đổ xuống tạo thành một dòng thác lớn như một giải lụa trắng xóa, bên dưới dòng thác có mặt hồ rộng với chiều sâu hàng chục mét, tạo thành một bãi tắm lý tưởng, cảnh quan quanh khu vực thác thoáng mát với hệ thực vật phong phú và đa dạng còn giữ nguyên vẻ hoang sơ. Cùng với vẻ đẹp của các dòng Thác là  những hang động cổ xưa với nhũ đá nhiều màu, nhiều hình như:­ Thẳm Mẹ Mọn, Thẩm Binh, Thẩm Nậm, Thẳm Chàng ở 02 xã Quang Phong, Cắm Muộn, rất thích hợp cho việc cắm trại, picnic. Quế Phong cũng là một huyện giàu tiềm năng về nguồn điện năng. Hiện trên địa bàn huyện có 05 nhà máy thuỷ điện, trong đó có nhà máy thủy điện Hủa Na tại xã Thông Thụ là một công trình Thủy điện lớn mang tầm Quốc gia, với công suất 180 MW, đã ban tặng cho huyện Quế Phong hàng nghìn hecta lòng hồ ngập nước, cân bằng độ nóng cho Quế Phong một vùng khí hậu ôn hòa, tạo điều kiện cho huyện Quế Phong khai thác phát triển loại hình du lịch sinh thái, du thuyền trên lồng hồ để ngắm nhìn vẻ đẹp hoang sợ mà bình dị của núi rừng nơi Thượng nguồn sông Hiếu. Bên cạnh đó cùng với việc mở mang giao thông đi khắp mọi vùng, mở cửa khẩu Thông Thụ giao thương với nước bạn Lào tạo điều kiện để huyện khai thác phát triển tuyến du lịch nội địa và quốc tế (sang Lào và ngược lại).
Thác Xao Va – xã Hạnh DịchThác 7 tầng – Xã Hạnh DịchHình ảnh Guồng nước                     Những cánh đồng ruộng bậc thang tại xã Tri Lễ - Quế Phong


Ngoài những điểm du lịch nói trên, huyện Quế Phong còn có nhiều tiềm năng để phát triển du lịch sinh thái cộng đồng, bởi Quế Phong không chỉ có nhiều sản phẩm văn hoá vật thể mà còn rất phong phú về văn hoá phi vật thể. Trên địa bàn huyện có 5 dân tộc anh em cùng sinh sống: Kinh, Thái, Khơ Mú, Hơ Mông, Thổ, mỗi dân tộc có những bản sắc văn hóa riêng tạo nên một sắc màu văn hóa phong phú, đa dạng và đậm đà bản sắc dân tộc. Trong  những năm qua các cấp ủy đảng, chính quyền huyện Quế Phong đã quan tâm lãnh đạo chỉ đạo thực hiện tốt công tác bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa dân tộc, trong đó yêu tiên khôi phục một số Làng Thái cổ tại xã Hạnh Dịch, phát triển các làng nghề thủ công truyền thống như làng nghề dệt thổ cẩm  Bản Đan - Tiền Phong; bản Cỏ Nong - Mường Nọc, Nghề rèn của đồng bào Mông,  chỉ đạo khai hoang, phục hóa những cánh đồng rộng bậc thang tại các xã Châu Thôn, Tri Lễ. Khôi phục xây dựng các câu lạc bộ dân ca, nhạc cụ các dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện. Nơi đây hứa hẹn sẽ là những địa điểm khai thác phát triển du lịch sinh thái cộng đồng hấp dẫn có sức cuốn hút  không chỉ du khách trong tỉnh, quốc gia mà còn thu hút du khách nước ngoài đến để  tham quan, du lịch tìm hiểu bản sắc văn hóa bản địa, vùng miền.Quế Phong cũng là một huyện có ẩm thực phong phú và đa dạng, với nhiều món ăn đặc sản tươi ngon, chế biến bằng nguồn sản vật của địa phương được du khách ưa chuộng như: lợn nít, vịt bầu, cá lăng, cá mát, cá chạch, gà ác, nếp cẩm… các loại rau, củ, quả như: Dưa nại, măng đắng, khoai sọ, chanh leo… mang đậm hương vị đặc trưng của núi rừng.

Bên cạnh đó, vùng đất Quế Phong còn có nhiều Di tích lịch sử văn hóa không thể không kể đến đó là Đền chín gian. Đền được xây dựng từ thế kỷ 18 là cả một câu chuyện truyền thuyết mang đậm nét tâm linh. Đền được xây dựng theo kiến trúc phong tục truyền thống của người Thái cổ, lưng đền dựa vào dãy Pù Canh Quái, toàn bộ mặt tiền của đền là cánh đồng ruộng bao la, có con sông Nậm Giải uốn khúc chảy qua. Ngôi đền nằm trên ngọn đồi cạnh con đường quốc lộ 48, thuận tiện cho du khách bốn phương về vãn cảnh, xin lộc may mắn. Hằng năm, vào các ngày từ 14 -> 16 tháng 2 âm lịch, Lễ hội được tổ chức  nhằm thỏa mãn nhu cầu văn hóa tâm linh cho đồng bào các dân tộc huyện Quế Phong nói riêng và bà con các dân tộc vùng Tây Bắc Nghệ An nói chung. Lễ hội còn là dịp để tưởng nhớ đến công đức của Tào Ló ỳ - người có công xây bản lập mường. Hàm chứa trong mình những ý nghĩa nhân văn tốt đẹp đó, lễ hội đã trở thành nét đẹp văn hóa tâm linh, nên không chỉ ngày lễ hội, mà vào các ngày lễ, tết, mồng một, ngày rằm hàng tháng, nơi đây đón nhận không ít du khách thập phương về thăm.Đền chín gian


Với vẻ đẹp sẵn có mà thiên nhiên ban tặng cho huyện Quế Phong, cùng với bản sắc văn hoá độc đáo của các dân tộc trên địa bàn huyện. Có thể khẳng định rằng Quế Phong sẽ trở thành điểm du lịch sinh thái - tâm linh hấp dẫn nơi vùng thượng nguồn sông Hiếu miền Tây Nghệ An./.


Tin, ảnh: Hà Lê

Phòng Văn hóa – TT Quế Phong |  Đầu trang
 
<<   <  1  >  >>
 
 
 
 
Thông báo
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu