Giới thiệu chung
Skip portletPortlet Menu
 
Hệ thống chính trị
Skip portletPortlet Menu
 
Quy hoạch phát triển, KTXH
Skip portletPortlet Menu
 
Văn hóa Quế Phong
Skip portletPortlet Menu
 
Doanh nghiệp cần biết
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
Liên kết Website
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
Quế Phong: Tổ chức hành trình về nguồn đưa thiếu nhi đến địa chỉ đỏ năm 2019 (01/11/2019 02:14 PM)

Thực hiện chương trình công tác năm 2019, tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục truyền thống "Uống nước nhớ ngồn" cho thế hệ măng non của đất nước. Chiều ngày 28/10/2019, Hội đồng Đội huyện Quế Phong đã tổ chức Hành trình về nguồn đưa thiếu nhi đến địa chỉ đỏ tại Khu di tích lịch sử Đền Chín gian thuộc xã Châu Kim, huyện Quế Phong.


Các đại biểu và học sinh dâng hương tại Khu di tích lịch sử Đền Chín gian

Đền Chín Gian được xây dựng từ đầu thế kỷ XIV tại Pú Chò Nhàng gọi là Tến Pỏm (đền trên núi) Châu Kim, huyện Quế Phong (Nghệ An). Trong tâm thức của đồng bào Thái vùng Phủ Quỳ, đây là nơi hướng về trong tín ngưỡng tâm linh đối với Thẻn Phà (trời), Náng Xỉ Đả (con gái trời) và Tạo Ló Ỳ (người có công xây bản lập Mường). Đền có tên là "Tến Xớ Quái" (đền hiến trâu), nhưng vì có 9 gian nên bà con thường gọi là "Tến Cau Hoong" (có nghĩa là đền Chín Gian). Đền nằm trên khuôn viên khá rộng theo nguyên mẫu nhà sàn của người dân tộc Thái. Với thiết kế có 9 gian thờ, đại diện cho 9 mường chính trong khu vực. Với những giá trị tiêu biểu, lễ hội đền Chín Gian được Bộ VH-TT&DL đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia theo Quyết định số 2067/QĐ-BVHTTDL ngày 13/6/2016 và năm 2017 được công nhận di sản phi vật thể quốc gia.

Tham dự Hành trình về nguồn có đại diện Ban Thường vụ Huyện đoàn, Hội đồng Đội huyện, các giáo viên và hơn 300 em học sinh trường TH & THCS Châu Kim.

Tại đây các đại biểu đã tiến hành dâng hương, sau đó các em học sinh được nghe giới thiệu về lịch sử và ý nghĩa của Đền Chín gian. Kết thúc chương trình các em thiếu nhi đã tiến hành tổng dọn vệ sinh Khu di tích lịch sử Đền Chín gian.

Với đạo lý "Uống nước nhớ nguồn", Hành trình về nguồn mang ý nghĩa hết sức quan trọng giáo dục cho các em thiếu nhi về nền văn hóa đặc sắc của các đồng bào dân tộc vùng Tây xứ Nghệ, những truyền thống quý báu, những giá trị tinh thần và những di tích mang dấu ấn thủa cha ông đi khai thiên lập địa, dựng bản lập Mường, góp phần phát huy bản sắc dân tộc. Bên cạnh đó, giáo dục cho các em tấm lòng yêu quê hương đất nước, lòng tự hào, tự tôn dân tộc.

Diễm Hằng – Huyện đoàn Quế Phong.

 

 |  Đầu trang
 
<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >  >>
 
 
 
 
Thông báo
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu