Giới thiệu chung
Skip portletPortlet Menu
 
Hệ thống chính trị
Skip portletPortlet Menu
 
Quy hoạch phát triển, KTXH
Skip portletPortlet Menu
 
Văn hóa Quế Phong
Skip portletPortlet Menu
 
Doanh nghiệp cần biết
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
Liên kết Website
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
Quế Phong: Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 4 thắm tình quân dân (12/08/2015 08:28 AM)

      Đóng chân trên địa bàn huyện Quế Phong từ năm 2011 đến nay, Đoàn KT – QP 4 gồm 1 Sở chỉ huy chính tại bản Na Niếng xã Tri Lễ và 3 đội sản xuất ở Nậm Giải, Hạnh Dịch và Thông Thụ. Trong thời gian qua, cán bộ, chiến sỹ của đơn vị luôn phát huy vai trò trách nhiệm, khắc phục mọi khó khăn hoàn thành tốt nhiệm vụ giữ vững  quốc phòng, giúp người dân phát nơi đây triển kinh tế.


      Nhận nhiệm vụ tại huyện Quế Phong, Đoàn phải phụ trách đảm nhiệm 4 xã biên giới của huyện với 73 km đường biên tiếp giáp với nước bạn lào. Những ngày đầu đóng quân, ngoài việc xây dựng cơ sở vật chất, cán bộ chiến sỹ lại bám nắm địa bàn. Thường xuyên về tận các thôn bản, tìm hiểu phong tục tập quán và bước đầu tạo dựng được niềm tin của người dân nơi đây. Để hoàn thành được nhiệm vụ chính trị, chỉ huy đơn vị đã quán triệt và thực hiện nghiêm mệnh lệnh của cấp trên; Duy trì nghiêm chế độ trực sẵn sàng chiến đấu; Phối hợp với các lực lượng khác để giữ vững tình hình anh ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn Đoàn đóng quân. Xây dựng các chỉ tiêu, biện pháp thực hiện phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ của đơn vị; Phát động các phong trào thi đua như "thi đua quyết thắng"; phong trào thi đua cao điểm hướng tới 70 năm cách mạng tháng 8 và Quốc khánh 2/9; phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới gắn với làm theo bác. Trong mỗi đợt phát động, đơn vị luôn nhận được sự đồng tình ủng hộ của tập thể cán bộ chiến sỹ. Thượng úy Nguyễn Hữu Thọ - Trợ lý phòng Tham mưu Kế hoạch, Đoàn KTQP 4 cho biết “Qua kế hoạch giúp dân làm đường nông thôn mới thì anh em trong đơn vị đồng tình nhất trí và phát huy cao tinh thần trách nhiệm trong quá trình làm việc. Từ trước đến nay khi đóng quân ở trên địa bàn thì đơn vị còn hỗ trợ các cây con giống mái che…các dự án như là cấp phát bò để xóa nghèo bền vững cho người dân nơi đây"


       Bản Na Niếng xã Tri Lễ có 74 hộ với 332 nhân khẩu, chủ yếu là hộ nghèo. Trước đây bà con nơi đây sản xuất còn theo kiểu tự phát manh mún, nhỏ lẻ vì thế đời sống luôn gặp khó khăn. Với nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội, góp phần cải thiện đời sống vật chất và tinh thần của người dân mà vẫn đảm bảo quốc phòng, anh ninh biên giới. Đoàn KTQP 4 phối hợp chặt chẽ với các lực lượng, cấp uỷ chính quyền làm tốt công tác dân vận, tuyên truyền vận động nhân dân chấp hành chủ trương của Đảng, pháp luật của nhà nước. Chính vì thế, trong thời gian qua, đơn vị đã giúp người dân nơi đây thay đổi được cách nghĩ cách làm. Ngoài hỗ trợ cây con giống các chiến sỹ còn xuống tận từng hộ gia đình hưỡng dẫn cách chăm sóc, sản xuất đúng khoa học kỹ thuật. Triển khai thực hiện nhiều mô hình kinh tế như trồng cây chanh leo, mô hình nuôi bò, lợn sinh sản. với sự giúp đỡ của quân đoàn 4 đã từng bước làm thay đổi nhận thức của bà con, thay đổi nề nếp sinh hoạt. Đổi mới phương thức làm ăn, giúp người dân ổn định cuộc sống từng bước thoát nghèo. Ngoài sự hỗ trợ để phát triển kinh tế, đơn vị còn nhận đỡ đầu giúp gia đình chị Vi Thị Hương và anh Vi Văn Giang giống chanh leo và các loại giống khác để trồng góp phần xoá đói giảm nghèo. Bên cạnh đó bản Na Niếng còn được đơn vị nhận giúp đỡ xây dựng nông thôn mới. Anh Vi Văn Thái – Trưởng bản Na Nếng xã Tri Lễ xúc động nói: "Ngày hôm nay bọn em huy động toàn bộ các hộ dân ở trong bản ra đây để cùng cán bộ chiến sỹ Đoàn KT - QP 4 làm đường để cho bà con đi lại nó dễ hơn. Em cũng xin thay mặt cho bà con nhân dân bản Na Niếng xin được gửi lời cảm ơn chân thành nhất đến cán bộ chiến sỹ của đoàn KT-QP 4"Ngoài hỗ trợ giống cây con thì Cán bộ đoàn KT - QP 4 còn thường xuyên xuống hưỡng dẫn kỹ thuật và cách chăm sóc cho ba con


      Với nhiều dự án phát triển kinh tế, xoá đói giảm nghèo Đoàn đã xây dựng được nhiều công trình. Từ đầu năm đến nay đơn vị đưa vào sử dụng công trình cầu treo dân sinh ở xã Hạnh Dịch; hệ thống điện cho các bản Chà Lạnh, Nóng 1, Nóng 2 và Hủa Na của xã Tri Lễ; Hệ thống điện, nước sinh hoạt cho bản Chà Lấu xã Nậm Giải, công trình thuỷ lợi và cấp nước sinh hoạt cho bản Pỏm Om xã Hạnh Dịch. Bên cạnh đó Đoàn cũng chú trọng triển khai chương trình quân dân y kết hợp, tổ chức khám chữa bệnh cho nhân dân, 6 tháng đầu năm 2015 đã khám, tư vấn chăm sóc cho 157 lượt người. Tuyên truyền nếp sống ăn ở hợp vệ sinh để phòng chống các loại dịch bệnh.Kiểm tra tiến độ kênh dẫn nước tại xã Hạnh Dịch


       Đơn vị cũng đã chú trọng vào công tác lao động tạo nguồn thu, tăng gia sản xuất, chăn nuôi nâng cao đời sống cho cán bộ nhân viên. Chăn nuôi lợn đen địa phương, nuôi gà và trồng rau xanh, trồng cỏ nuôi bò. Từ đầu năm đến nay, sản phẩm tăng gia của đơn vị đạt và vượt kế hoạch. bán ra ngoài trên 2.000kg rau củ quả các loại. 10 con lợn; trên 100 con gà vịt và gần 300 con cá trê phi. Đặc biệt trong vụ thu hoạch chanh leo vừa rồi đơn vị đã thu hái được hơn 1,1 tấn quả. Thượng tá Lê Phi Tài – Phó đoàn trưởng, đoàn KTQP 4 cho chúng tôi biết thêm:


       "vừa rồi chúng tôi cấp 20 con bò nái sinh sản 28 con lợn cái sinh sản để bà con tăng gia sản xuất chăn nuôi ngoài ra chúng tôi còn hỗ trợ kỹ thuật, giúp ngày công lao động để đổ đường giao thông nông thôn. Đồng thời giúp các gđ khó khăn ngày công để làm nhà, làm đường, tổng vệ sinh nông thôn và các kế hoạch khác chúng tôi đã thông qua với bản, xã và lãnh đạo quân đoàn để góp phần quân đội chung tay xây dựng NTM"


Với sự đoàn kết, nỗ lực của cán bộ chiến sỹ  đơn vị Đoàn Kinh tế Quốc Phòng 4 đã từng bước khẳng định vai trò của mình trong việc tham mưu, giúp địa phương ổn định an ninh chính trị khu vực biên giới; củng cố thế trận quốc phòng toàn dân. Đồng thời giúp bà con phát triển sản xuất, xoá đói giảm nghèo. Xứng đáng với niềm tin yêu của cấp ủy đảng, chính quyền, nhân dân, tham gia có hiệu quả vào quá trình phát triển kinh tế- xã hội của địa phương và xây dựng nông thôn mới./.


Thúy Hằng

Đài TT-TH Quế Phong


 |  Đầu trang
 
<<   <  1  2  3  >  >>
 
 
 
 
Thông báo
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu