Giới thiệu chung
Skip portletPortlet Menu
 
Hệ thống chính trị
Skip portletPortlet Menu
 
Quy hoạch phát triển, KTXH
Skip portletPortlet Menu
 
Văn hóa Quế Phong
Skip portletPortlet Menu
 
Doanh nghiệp cần biết
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
Liên kết Website
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
Quế Phong: Nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân vùng nông thôn (25/04/2020 03:44 PM)

Thực hiện chương trình tín dụng về NS&VSMTNT theo Quyết định số 62/2004/QĐ-TTg ngày 16/4/2004 của Thủ tướng Chính phủ, từ năm 2006 - 2020, NHCSXH huyện đã cho 3.560 lượt hộ vay với số tiền hơn 30,9 tỷ đồng để thực hiện 7.120 công trình nước sạch và công trình vệ sinh phục vụ nhu cầu thiết yếu trong cuộc sống hàng ngày.

Anh Vi Văn Thiến ở bản Kẻm Đôn, xã Tri Lễ bên công trình xây dựng Bể chứa nước sạch và công trình vệ sinh của gia đình.

Hiệu quả của chương trình ngoài việc giúp cải thiện, nâng cao chất lượng đời sống sinh hoạt cho người dân còn góp phần bảo vệ môi trường, đưa nhiều xã, huyện sớm hoàn thành mục tiêu xây dựng Nông thôn mới. Anh Vi Văn Thiến ở bản Kẻm Đôn, xã Tri Lễ cho biết: “Trước đây, gia đình không có điều kiện xây dựng công trình cung cấp nước sạch và vệ sinh mà phải sử dụng nguồn nước dẫn từ trên đồi về rất bẩn và nhiều đá vôi. Năm 2016, thông qua Hội Cựu Chiến binh xã, gia đình anh được vay 8 triệu đồng từ NHCSXH huyện để xây dựng công trình nước sạch và vệ sinh mới. Đến năm 2019, do xây lại nhà nên gia đình tôi phải xây dựng lại công trình nước sạch và công trình vệ sinh, gia đình tôi tiếp tục vay 20 triệu đồng của NHCSXH cộng với số tiền tiết kiệm của gia đình để khoan giếng, xây dựng bể chứa nước và xây nhà vệ sinh khép kín. Nguồn vốn đó đã giúp gia đình tôi được sử dụng nguồn nước sạch, mọi sinh hoạt thuận tiện hơn”.

Không chỉ gia đình anh Thiến, thời gian qua, đã có 20 hộ ở xã Tri Lễ đã được vay vốn chương trình nước sạch và vệ sinh môi trường của NHCSXH huyện với tổng dư nợ trên 287 triệu đồng, đây là xã mới triển khai thí điểm cho một số gia đình như anh Vi Văn Phú, Vi Văn Khiển, ….có nhu cầu tại bản Kẻm Đôn và một số bản khác.

Qua trao đổi với Ông Quang Văn Phương - Chủ tịch UBND xã Mường Nọc (là xã có số lượng hộ gia đình và dư nợ cao thứ 2 toàn huyện với 280 hộ còn dư nợ vay 3,3 tỷ đồng) cho biết: Nguồn vốn chương trình có vai trò quan trọng góp phần xây dựng nông thôn mới trên địa bàn. Những năm qua, các hộ vay đều sử dụng vốn hiệu quả, đúng mục đích, từ nguồn vốn đã giúp người dân xây dựng được 674 công trình cung cấp nước sạch và nhà vệ sinh hợp vệ sinh, góp phần đảm bảo nguồn nước sạch phục vụ sinh hoạt và chăn nuôi của người dân…

Trong quá trình triển khai chương trình, nhờ sự phối hợp chặt chẽ giữa NHCSXH với chính quyền địa phương cùng các tổ chức hội, đoàn thể, Tổ tiết kiệm và vay vốn nên các hộ vay đều sử dụng vốn đúng mục đích, có hiệu quả. Từ khi triển khai chương trình đến nay, các hộ đã vay vốn đầu tư, tu sửa, xây dựng mới được 7.120 công trình. Trong đó có 3.720 công trình nước sạch và 3.400 công trình vệ sinh. Đến thời điểm hiện tại, Tổng dư nợ chương trình có số dư 14,3 tỷ đồng cho trên 1.240 hộ vay vốn đang sử dụng. Trong đó, riêng 3 tháng đầu năm 2020, NHCSXH huyện đã giải ngân cho vay gần 900 triệu đồng, cho 48 lượt hộ được vay vốn, giúp các hộ xây dựng được 92 công trình nước sạch vệ sinh.

Để tiếp tục thực hiện hiệu quả chiến lược quốc gia về cấp NS&VSMTNT, góp phần hoàn thành đúng lộ trình các mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện, thời gian tới NHCSXH huyện phối hợp với UBND các xã, tổ chức hội, đoàn thể tiếp tục triển khai sâu rộng chương trình này, trong đó tập trung ưu tiên cho vay số hộ gia đình có nhu cầu về nước sạch vệ sinh môi trường tại các xã có tỷ lệ hộ nghèo cao và những nơi khan hiếm về nguồn nước sinh hoạt, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện đề ra, từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống, cải thiện môi trường, bảo vệ sức khỏe người dân khu vực nông thôn.

                                                                Nguyễn Khoa Văn - NHCSXH

 |  Đầu trang
 
<<   <  1  2  3  4  5  >  >>
 
 
 
 
Thông báo
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu