Giới thiệu chung
Skip portletPortlet Menu
 
Hệ thống chính trị
Skip portletPortlet Menu
 
Quy hoạch phát triển, KTXH
Skip portletPortlet Menu
 
Văn hóa Quế Phong
Skip portletPortlet Menu
 
Doanh nghiệp cần biết
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
Liên kết Website
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
Quế Phong: Động lực xóa nghèo từ nguồn vốn chính sách (20/04/2020 09:40 AM)

Từ nguồn vốn vay ưu đãi của NHCSXH, những hộ nghèo ở xã Tiền Phong không chỉ xóa được nhà tạm, mà còn vươn lên thoát nghèo, từng bước làm giàu trên mảnh đất quê hương

Tiền Phong trước đây vốn là xã đặc biệt khó khăn của huyện Quế Phong, với nền kinh tế thuần nông. Thế nhưng, những năm trở lại đây, vùng quê nghèo đã ngày càng thay da đổi thịt. Đó là thành quả của công cuộc chuyển đổi cơ cấu kinh tế đa dạng đã giúp đời sống của người dân Tiền Phong thực sự bước sang một trang mới. Cùng đồng hành với công cuộc giảm nghèo của người dân nơi đây, không thể không nhắc đến vai trò của đồng vốn ưu đãi từ NHCSXH. Chủ tịch UBND xã Tiền Phong Võ Khánh Toàn cho biết nguồn vốn của NHCSXH có vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương. Từ nguồn vốn này, các hộ vay vốn đã mua được trâu, bò, lợn, phủ đất trống đồi trọc bằng trồng keo, trồng cây cao su, mía. để phát triển kinh tế và xóa được các ngôi nhà tạm bợ. Hiện nay, vốn vay ngày càng được mở rộng, nên tất cả bà con trên địa bàn đều có thể vay vốn NHCSXH nếu có nhu cầu. Nhờ sử dụng nguồn vốn vay hiệu quả, đúng mục đích, đời sống của người dân đã có nhiều chuyển biến tích cực. Năm 2019, thu nhập bình quân của xã đạt 21,5 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo hiện còn hơn 24,8%. Tổng dư nợ tín dụng chính sách của xã Tiền Phong hiện đạt gần 53 tỷ đồng và cao nhất toàn huyện, với hơn 1.500 hộ vay vốn, 39 Tổ tiết kiệm và vay vốn với tỷ lệ tổ xếp loại tốt chiếm 97%. Trong đó, chương trình cho vay hộ nghèo, hộ cận nghèo và sản xuất kinh doanh vùng khó khăn chiếm số vốn nhiều nhất, tiếp đến là vốn cho vay nhà ở... Ngoài ra, Ông Võ Khánh Toàn còn cho biết: Dưới sự giám sát và chỉ đạo quyết liệt của các cấp ban, ngành va đặc biệt là sự chỉ đạo trực tiếp của ban đại diện, Ban xóa đói giảm nghèo xã, của các hội nhận làm ủy thác với Ngân hàng CSXH đã làm tốt công tác giám sát, hỗ trợ, hướng dẫn bà con về sản xuất, các hội viên đã sử dụng nguồn vốn vay hiệu quả, nhiều hộ đã xây dựng được mô hình kinh tế đem lại nguồn thu nhập ổn định. Trong đó, mô hình kinh tế của gia đình chị Lang Thị Hợi ở bản Phương Tiến 2 là một điển hình.

Mô hình nuôi bò sinh sản để bảo vệ rừng của gia đình chị Lang Thị Hợi ở bản Phương Tiến 2-xã Tiền Phong 

Mô hình chăn nuôi bò của gia đình chị Hợi xây dựng trên vườn đồi trồng keo. Năm 2015, gia đình chị vay 20 triệu đồng từ chương trình cho vay hộ nghèo của NHCSXH mua 2 con bò sinh sản. Đến nay, tổng đàn bò đã được hơn 10 con. Ngoài ra, tận dụng địa hình đồi núi, gia đình chị đã trồng thêm 4,3 ha keo lấy gỗ. Không chỉ gia đình chị mà nhiều hộ khác vay vốn của NHCSXH cũng mua trâu, bò hoặc lợn để phát triển kinh tế gia đình. Hiện, các vật nuôi đều phát triển tốt, trở thành động lực để các gia đình trong bản không chỉ thoát nghèo mà còn từng bước làm giàu, chị Cầm Thị Tiên chia sẻ. Bản Phương Tiến 2 có 4 Tổ tiết kiệm và vay vốn với hơn 140 hộ vay cùng số dư nợ 5,9 tỷ đồng, trong đó bà Tiên đang là Tổ trưởng phụ trách 35 hộ vay, với dư nợ gần 1,1 tỷ đồng. Nhờ đầu tư vốn đúng mục đích nên các hộ đều trả lãi, nợ đúng hạn. Bà con mong muốn tiếp tục được tạo điều kiện, tăng mức cho vay để đầu tư sản xuất. Các nguồn vốn vay ưu đãi từ NHCSXH thực sự trở thành động lực cho công cuộc giảm nghèo ở xã Tiền Phong. Chúng tôi mong muốn NHCSXH tiếp tục tăng nguồn vốn cho vay, mức vay, nhất là các nguồn vốn cho vay hộ nghèo, cận nghèo, giải quyết việc làm, hay vốn cho vay hộ mới thoát nghèo để họ có điều kiện tiếp tục phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững, Chủ tịch UBND xã Võ Khánh Toàn bày tỏ.


Nguyễn Khoa Văn

NHCSXH huyện

 |  Đầu trang
 
<<   <  1  2  3  4  5  >  >>
 
 
 
 
Thông báo
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu