Giới thiệu chung
Skip portletPortlet Menu
 
Hệ thống chính trị
Skip portletPortlet Menu
 
Quy hoạch phát triển, KTXH
Skip portletPortlet Menu
 
Văn hóa Quế Phong
Skip portletPortlet Menu
 
Doanh nghiệp cần biết
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
Liên kết Website
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
Quế Phong nỗ lực chống hạn cứu lúa (10/04/2020 07:54 PM)

Cùng với cả nước gồng mình phòng chống dịch covid-19, thì trong hơn 2 tháng qua huyện Quế Phong cũng đã tích cực phòng chống hạn cứu lúa.

Từ tết đến nay, số cơn mưa chỉ đếm được trên đầu ngón tay, lượng mưa chỉ đủ làm ẩm đất, chứ không đủ để tưới tiêu cho đồng ruộng, khiến cho nhiều thửa ruộng ở các xã cằn khô. Tại cánh đồng của xã Cắm Muộn, 41 ha bị thiếu nước, 5 ha bị bỏ hoang. Để làm đất, trước tết, nhiều dân của xã Căm Muộn có điều kiện đã chủ động thuê máy bơm nước từ dưới sông lên tưới. Chỗ nào thuận lợi thì bà con làm guồng đưa nước dưới khe lên. Có chỗ thấp hơn thì chặt tre làm cầu máng dẫn nước, nhưng cũng chẳng mấy ăn thua. Ông Lang Văn Lịch Bản Mòng 1 - xã Cắm Muộn cho biết:  Ruộng tuy gần sông nhưng trước tình hình hạn hán lâu ngày, gia đình ông đã tự mua cái máy nhỏ bơm phục vụ ruộng của mình, thứ hai lấy nước giúp mấy hộ gia đình ruộng gần với nhau”

Là ruộng bậc thang, gần khe suối, nhiều thửa ruộng ở cao hơn, bà con đã làm nhiều cách, kể cả xe bai, cọn nước, nhiều hộ gia đình khó khăn, không có điều kiện thuê máy hút nước, nên cần sự trợ giúp của chính quyền và các cấp ngành. Ông Vi Văn Hạnh Bản Mòng 1 - xã Cắm Muộn cho hay:“Gia đình ông có 21a ruộng, thấy huyện và xã tổ chức bơm nước tưới tiêu cho ruộng, ông cũng ra thăm ruộng để lấy nước cho ruộng, nếu không ra lấy, thì cũng như mọi năm, không được thu hoạch”.

Xã Cắm Muộn 239,11 ha lúa. Diện tích hạn hán nằm chủ yếu ở hai Bản Mòng 1 và Mòng 2. Để đảm bảo lương thực xã đã triển khai các phương án chống hạn, chỉ đạo ban nông nghiệp xã lập tờ trình gửi huyện xin hỗ trợ nhiên liệu để phục vụ tưới tiêu cho lúaÔng Lô Văn Tùng Phó Chủ Tịch UBND xã Cắm Muộn chia sẻ.


Hơn 40 ha lúa của xã Cắm Muộn đã cơ bản khỏi hạn

Hiện nay các trà lúa đông xuân đang bước vào giai đoạn đẻ nhánh, phát triển. Cùng với 73ha nhiễm bệnh đạo ôn, vụ lúa này, Quế Phong có khoảng 82 ha lúa bị hạn. Nặng nhất là xã Cắm Muộn, 41 ha, thứ 2 là xã Tiền Phong 22 ha, Hạnh Dịch 20 ha. Xã có diện tích bị hạn nhẹ như Mường Nọc chỉ có 5 ha và chủ yếu nằm ở cuối nguồn. Để cứu lúa, Công ty Thủy lợi Tây Bắc Nghệ An cũng đã tập trung phun ép nước về cuối nguồn, đảm bảo cho lúa phát triển. ông Bùi Văn Hiền - PCT UBND huyện Quế Phong cho biết:“Để chống hạn cho lúa, Quế Phong tập trung chỉ đạo, kiểm tra tu sửa kênh mương thủy lợi, điều phối nguồn nước tưới hợp lý...Chỗ Quang Phong - Cắm muộn có diện tích cánh đồng rất lớn, nguồn nước chủ yếu lấy từ sông Quàng, tuy nhiên do hạn hán, sau khi nghe báo cáo của phòng nông nghiệp, đơn vị thủy lợi. Huyện đã chỉ đạo Công ty Thủy Lợi Tây Bắc Chi nhánh Quế Phong chủ động lấy nước vào những thời điểm thuận lợi. Mặt khác, đối với những cánh đồng khó có khả năng lấy nước, huyện giao cho thuỷ lơị dùng máy bơm, bơm nước chống hạn cứu lúa”


Trong hơn 1 tháng qua, công ty thủy lợi tây bác Nghệ An đã dùng máy bơm, bơm nước  lên để cứu lúa

Quế Phong có diện tích ruộng nước tương đối lớn, đang mùa hạn hán, nhiều giếng nước bị cạn, ruộng nước cằn khô và đặc biệt là trong thời điểm dịch covid 19 đang diễn biến phức tạp, cùng với cả nước, khắp nơi đang căng mình chống dịch, huyện Quế Phong đã kịp thời triển khai bơm nước chống hạn cứu lúa, nhằm đảm bảo cho các địa phương an ninh lương thực.

Trước mắt huyện cũng tập trung chỉ đạo, kiểm tra các công trình thủy lợi để duy tu, nạo vét các tuyến kênh mương, đắp bờ vùng, bờ thửa để phục vụ tưới tiêu. Đồng thời đôn đốc các xã, các đơn vị theo dõi tình hình sâu bệnh, diễn biến thời tiết để chủ động lên kế hoạch chống hạn cho lúa và phòng trừ sâu bệnh cho lúa và cây trồng khác./.


Hoàng Tím

Trung tâm VHTT&TT Quế Phong

 

 |  Đầu trang
 
<<   <  1  2  3  4  5  >  >>
 
 
 
 
Thông báo
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu