Giới thiệu chung
Skip portletPortlet Menu
 
Hệ thống chính trị
Skip portletPortlet Menu
 
Quy hoạch phát triển, KTXH
Skip portletPortlet Menu
 
Văn hóa Quế Phong
Skip portletPortlet Menu
 
Doanh nghiệp cần biết
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
Liên kết Website
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
Quế Phong: xã Hạnh Dịch tăng cường chống sâu cuốn lá nhỏ (09/09/2015 08:53 AM)
            Là 1 trong những xã có mật độ sâu bệnh gây hại cho lúa cao trong toàn huyện; Hiện nay Đảng uỷ, UBND xã Hạnh Dịch đang tăng cường các biện pháp cùng với bà con nông dân tích cực diệt trừ sâu bệnh hại lúa.

          Vụ mùa 2015, xã Hạch Dịch đã gieo cấy được gần 130ha, cơ cấu giống nhiều nhất là Lai Nhị ưu 986 và Bắc thơm. Trong quá trình lúa sinh trưởng, cán bộ nông nghiệp xã thường xuyên thăm đồng để kiểm tra kịp thời phát hiện các loại sâu bệnh gây hại. Ngay khi phát hiện lúa bị Vàng lá sinh lý và sâu cuốn lá, Ban nông nghiệp đã báo cáo lên UBND xã, Phòng Nông nghiệp huyện. Bên cạnh đó tăng cường công tác kiểm tra bám đồng theo dõi sự phát triển của sâu bệnh. Cung ứng thuốc cho bà con nông dân. Tuy nhiên do thời mưa nắng xen kẽ nên sâu bệnh đã có chiều hướng gia tăng. Trước tình hình đó, xã đã cử cán bộ nông nghiệp cùng với lực lượng đoàn viên thanh niên hỗ trợ người dân phun đồng loạt trên các cánh đồng.


Sâu cuốn lá nhỏ đang gây hại trên lúa vụ mùa của xãCán bộ xã thường xuyên kiểm tra theo dõi quá trình phát triển của sâu bệnh để đưa ra phương án phòng ngừa thích hợp


          Bà Lương Thị Đào - Phó chủ tịch UBND xã Hạnh Dịch huyện Quế Phong cho chúng tôi biết:


          "Xã đã kịp thời báo với lãnh đạo huyện, trực tiếp là phòng Nông nghiệp và Trạm BVTV thì cũng có xuống kiểm tra và cấp lượng thuốc để xã tiến hành phun. Qua cái đợt kiểm tra vừa rồi xã đã tiến hành một lần phun đông loạt nhưng do gặp thời tiết mưa nên chất lượng phun chưa đảm bảo. Và hiện nay xã cũng đã chỉ đạo và triển khai cho các thông bản để tiếp tục phun một lần nữa"


          Ngay từ khi triển khai kế hoạch sản xuất vụ mùa, ngoài việc có văn bản hướng dẫn, xã còn cử cán bộ về tận thôn bản. Tuyên truyền và yêu cầu bà con nông dân tuân thủ đúng hướng dẫn của cấp trên. Không gieo cấy các loại lúa không rõ nguồn gốc, sức đề kháng kém dễ phát sinh sâu bệnh. Tuy nhiên vẫn còn một số hộ dân không tiếp thu, tự ý gieo trồng giống lúa không đúng với chỉ đạo. Đây được xem là một trong những nguyên nhân dẫn đến sâu bệnh lan ra diện rộng trên địa bàn xã.


            Chị Vi Thị Lưu - Bản Chàm xã Hạnh Dịch huyện Quế Phong nói:


          "Cán bộ xã cũng bảo là không được tự ý gieo cấy giống lúa lạ. Nhưng gia đình thấy trồng các loại lúa xã cung ứng mất nhiều công chăm sóc nên năm nay tôi đã lấy giống lúa của người bà con bên Con Cuông về gieo trồng. Tôi cũng không biết tên lúa là gì, nay sâu bệnh nhiều lắm, phun nhiều lần vẫn chưa được. Vụ sau tôi sẽ tuân thủ đúng hướng dẫn của xã và thôn bản".


          Với tình hình diễn biến phức tạp của sâu bệnh, cộng với sau khi phun gặp trời mưa nên xã đang chỉ đạo bà con tiến hành phun lại. Bên cạnh đó là tăng cường các biện pháp phòng trừ, chỉ đạo cán bộ xuống tận nơi kiểm tra theo dõi đưa ra giải pháp xử lý kịp thời. Những diện tích lúa mới bị bệnh cần phun sớm và tổ chức phun phòng trừ đối với những diện tích chưa nhiễm bệnh. Xã cũng tuyên truyền bà con nhân dân không được chủ quan trước tình hình của sâu bệnh. Hướng dẫn người dân phun thuốc phòng trừ đúng cách với những loại thuốc đảm bảo chất lượng. Nhằm giảm thấp nhất thiệt hại có thể xẩy ra, phấn đấu đạt năng suất và sản lượng theo kế hoạch mà xã đã đề ra./.


Thuý Hằng - Bảo Trung

Đài Quế Phong

 |  Đầu trang
 
<<   <  1  2  3  >  >>
 
 
 
 
Thông báo
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu