Giới thiệu chung
Skip portletPortlet Menu
 
Hệ thống chính trị
Skip portletPortlet Menu
 
Quy hoạch phát triển, KTXH
Skip portletPortlet Menu
 
Văn hóa Quế Phong
Skip portletPortlet Menu
 
Doanh nghiệp cần biết
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
Liên kết Website
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
Trồng Nấm phục vụ tết Ất Mùi. (05/02/2015 09:35 AM)

Trong những ngày cận kệ của tết, bà con nông dân xã Mường Nọc đang tập trung chăm sóc và thu hoạch nấm sò phục vụ  tết Ất Mùi. Nghề trồng nấm đã  mở ra một hướng làm ăn mới cho người dân lao động vùng nông thôn miền núi Quế Phong. 


                                                              Các bịch Nấm mới vào giống chuẩn bị lên giàn

Chị Tâm ở bản Ná Phày xã Mường Nọc đang chăm sóc và  thu hoạch  nấm sò đợt thứ 6. Chị cho biết: Trước đây,  gia đình  chị  khó khăn lắm, nhà chỉ có 20 a ruộng, mỗi năm thu nhập 6-7 tạ thóc, 7 người  trong gia đình không đủ ăn, Năm 2011, được  tham gia tập huấn kỹ thuật trồng nấm, từ đó  chị bắt tay vào làm ngay. Vụ đầu tiên, do chưa nắm chắc quy trình kỹ thuật nên năng suất đạt không như mong muốn.Thất bại  không lùi bước,chị tìm tòi, mua sách  báo, đọc thêm kỹ thuật trồng nấm từ đó rút ra kinh nghiệm cho việc chăm sóc phù hợp với khí hậu ở Quế Phong. Từ chỗ một năm chỉ làm 2 đợt theo thời vụ,  thấy thu nhập cao, năm  nay, chị  làm tăng lên 7 đợt, chú trọng nhiều vào đợt cuối năm để bán trong dịp tết. vừa dễ bán, vừa  được giá.                                                       Chị Miên bản Na Phày đang rạch bầu cho nấm mọc 

Vụ thu hoạch chính của cây nấm từ tháng 10 trở đi, mỗi đợt chị làm khoảng 100 bịch, sau khi treo nếu thời tiết thuận lợi thì khoảng 10 ngày là cho thu hoạch. Mỗi bịch khoảng 1kg nấm , với  giá 50.000 đến 70.000 ngàn như hiện nay thì mỗi đợt gia đình  thu nhập trên  5 triệu đồng. Đợt này, tuy chưa thu hoạch xong nhưng chị đã  ủ rơm chuẩn bị  vào giống đợt tiếp. dự kiến sẽ bán  ra thị trường  phục vụ người tiêu dùng trong  những ngày  tết âm lịch. Ngoài trồng nấm sò, gia đình chị cũng đang trồng thử  giống mộc nhĩ.

Từ trồng nấm đã tạo công ăn việc làm  và tăng nguồn thu nhập ổn định cho người lao động. Từ nguồn lợi của cây nấm  mang lại, nên hiện nay trên địa bàn xã Mường Nọc ngày càng  có nhiều hộ dân  tham gia trồng nấm  làm hàng hóa.        

Với  giá trị kinh tế từ trồng nấm  mang lại, xã Mường Nọc nói riêng, huyện Quế phong nói chung cần quan tâm,  mở rộng đầu tư để người nông dân tận dụng  nguyên liệu sẵn có từ sản xuất nông nghiệp để trồng nấm, tạo làng nghề, tăng thu nhập  để  phát triển  kinh tế xóa đói giảm nghèo ở địa phương./.                                        

                                                                 Kim Liêng - Thuý Hằng

                                                             Đài TH Quế Phong

 |  Đầu trang
 
<<   <  1  >  >>
 
 
 
 
Thông báo
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu