Giới thiệu chung
Skip portletPortlet Menu
 
Hệ thống chính trị
Skip portletPortlet Menu
 
Quy hoạch phát triển, KTXH
Skip portletPortlet Menu
 
Văn hóa Quế Phong
Skip portletPortlet Menu
 
Doanh nghiệp cần biết
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
Liên kết Website
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
Quế Phong: Người trồng gấc trên đất Quế (29/05/2015 03:04 PM)
Thực hiện chủ trương chuyển dịch cơ cấu cây trồng để cho thu nhập khá. Ông Nguyễn Viết Xuân, người CCB ở xã Quế Sơn huyện Quế Phong đã mạnh dạn đầu tư 130 triệu đồng trồng 1 ha  gấc .Ông là người đầu tiên đưa cây gấc vào trồng ở đất Quế Phong.

Đã 79 tuổi đời, cái tuổi xưa nay hiếm nhưng  ông Nguyễn Viết Xuân ở xóm Hải Lâm  xã Quế Sơn huyện Quế Phong vẫn say mê với nghề làm vườn. Là người lính đã từng vào sinh, ra tử và mang trong mình thương tật của cuộc chiến tranh. Sau 2 năm trong quân ngũ, Năm 1965, trở về với cuộc sống đời thường, ông luôn nung nấu ý chí của người lính, xung kích, năng động trên trận tuyến xóa đói giảm nghèo. Ông  tham gia nhiều tổ chức hội  để học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau. Vào hội làm vườn, hội cây cảnh, hội CCB, hội Nông dân và hội Người cao tuổi. Ông mạnh dạn đầu tư chăn nuôi nhiều giống con, trồng nhiều giống cây. Hơn 10 năm gần đây, khi Quế  Sơn có  dự án trồng mía, ông là người tiên phong đầu tiên tham gia dự án trồng mía, sau đó nhiều người học ông làm theo. Không chịu dừng lại ở mức thu nhập 60 - 70 triệu đồng/ ha mía,  2 năm lại đây, do biến động của thị trường giá mía cung cấp cho nhà máy đường NA SU xuống thấp,Ông trăn trở, tìm hướng đi khác để có thể thu nhập cao hơn.Trong một lần xem VT2, thấy họ trồng gấc làm giàu, ông tìm hiểu và cất công ra tận nhà ông Quãng “ Tỷ phú Vua Gấc” ở huyện Việt Yên - Bắc Giang học cách trồng gấc lai cao sản.Ông Nguyễn Viết Xuân đang tưới nước và chăm sóc vườn gấc của mình


Sau 3 lần đi thực tế, tìm hiểu, học hỏi cách  trồng.  Thấy công dụng của quả gấc rất nhiều, dùng chế biến trong  ăn uống, làm xôi gấc, dầu gấc, mu gấc sấy khô làm dược liệu xuất khẩu ra thị trường thế giới bào chế thuốc chữa các bệnh hiểm nghèo, làm sáng mắt, tăng tuổi thọ. Thị trường tiêu thụ sang các nước rất mạnh, đầu ra lại ổn định.Thấy nhiều người  ở các tỉnh phía Bắc giàu lên từ cây gấc. Ông quyết định mua 1.000 cây giống về ươm. Mua sắt thép đúc 500 cột  xi măng, mua ống típ sắt, dây điện bộc về làm giàn theo kiểu kiên cố trên diện tích 1 ha. Đồng thời thuê máy khoan giếng để lấy nước tưới cho cây. Tổng chi phí bước đầu đã lên tới 130 triệu đồng; Giám nghĩ, giám làm, tuân thủ đúng quy trình, kỹ thuật nên mới 2 tháng trồng cây gấc đã xanh tốt, vươn lên bám giàn, có nhiều triển vọng. Thấy ông Xuân đưa giống cây trồng mới về trồng, nhiều người cũng tìm hiểu và đã theo ông ra tận Bắc Giang để chúng kiến và học hỏi cách  làm ăn. Hiện nay, trên bàn Quế Phong hiện đã có 4 hộ gia đình trồng gấc với diện tích lớn.

Ngoài đam mê với nghề làm vườn, ông còn là người chăn nuôi giỏi, nhà chỉ có 2 vợ chồng  tuổi cao. Nhưng năm 2014, ông  đã xuất ra thị trường gần 1 tấn lợn hơi, hàng trăm kg gà, nuôi 4 con bò nhốt và nhiều vật nuôi khác. Với dáng dấp nhỏ nhắn, Ông tâm sự “Làm vườn là thú vui, Một ngày không làm là tôi cảm thấy buồn”. Nhờ biết sắp xếp công việc có khoa học, làm việc có thời gian nghỉ ngơi, thư giãn nên tuổi cao nhưng ông vẫn vui khỏe, nhanh nhẹn. Ông  là một trong những CCB tiêu biểu trong phong trào  thi đua “ Học tập và làm theo tấm gương đạo đức HCM”./. 


Đài TH Quế phong

 |  Đầu trang
 
<<   <  1  >  >>
 
 
 
 
Thông báo
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu