Giới thiệu chung
Skip portletPortlet Menu
 
Hệ thống chính trị
Skip portletPortlet Menu
 
Quy hoạch phát triển, KTXH
Skip portletPortlet Menu
 
Văn hóa Quế Phong
Skip portletPortlet Menu
 
Doanh nghiệp cần biết
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
Liên kết Website
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
Quế Phong: Bước vào thu hoạch lúa vụ xuân (11/06/2018 04:21 PM)

Nhờ thời tiết thuận lợi, cũng như gieo cấy đúng lịch thời vụ, chăm sóc đúng quy trình nên cây lúa phát triển tốt, hầu hết trên các cánh đồng năng suất lúa đều đạt. Trong những ngày này, bà con nông dân đang tập trung cho việc thu hoạch lúa vụ xuân.

Có mặt tại cánh đồng Đỏn Cớn xã Mường Nọc, gia đình bà Vi Thị Hương đang khẩn trương thu hoạch lúa vụ Xuân của gia đình mình. Vụ này, gia đình có gieo cấy 15a ruộng chủ yếu là giống lúa tạp giao. Trong thời gian lúa phát triển, mặc dù có xuất hiện các loại sâu bệnh gây hại nhưng gia đình bà đã tuân thủ đúng quy trình, chủ động phòng trừ nên năng suất lúa của gia đình rất đạt. Hiện mọi người trong gia đình đang khẩn trương thu hoạch, tránh thời tiết sớm nắng chiều mưa ảnh hưởng đến chất lượng lúa. Bà Vi Thị Hương – Bản Mướng Mừn xã Mường Nọc cho biết

“Bác được 15a, đầu vụ nhà bác được hỗ trợ 2 bao lúa, giờ đang bắt đầu gặt rồi hiện giờ mới gặt 3a, còn 12 a sẽ gặt sau. So với vụ trước thì năng suất năm nay cũng được. Nhà không có điều kiện nên mấy chị em trong họ cùng nhau gặt giúp, dự kiến 5 ngày nữa sẽ gặt xong ”.


Bà con nông dân đang khẩn trương thu hoạch

Cũng giống như gia đình bà Hương, vụ xuân năm nay gia đình chị Nguyệt ở Mường Nọc cũng gieo cấy trên 21a lúa. Nhờ áp dụng đúng kỹ thuật canh tác, theo đúng khung thời vụ, chủ động nguồn nước tưới tiêu cũng như làm tốt khâu lựa chọn giống, chủ động chăm sóc phòng trừ sâu bệnh, cùng với sự quan tâm, hướng dẫn tận tình của cán bộ khuyến nông xã, nên toàn bộ diện tích lúa của gia đình phát triển tốt và đã cho thu hoạch. Tuy nhiên, khác với những hộ gia đình khác, nhà chị không gặt thủ công mà đã thuê máy gặt liên hợp nên đã giảm được chi phí nhân công, thời gian cũng như hạn chế thất thoát trong quá trình thu hoạch.  Chị Mạc Thị Nguyệt – Bản Mướng Mừn xã Mường Nọc phấn khởi nói: “Nhà em có 21 a ruộng, vài năm trở lại đây nhà em có thuê máy gặt liên hợp, so với gặt thủ công thì gặt bằng máy vừa tiết kiệm nhân công vừa tiết kiệm về kinh tế. Như 3a ở đây nếu bình thường thì tốn 3 công gặt, công chở tổng chi phí lên đến 360 ngàn. Nhưng gặt bằng máy hết 140 ngàn. Họ hàng thấy gặt máy rẻ nên cũng thuê để gặt”

Bên cạnh việc thu hoạch lúa vụ xuân, huyện cũng đã chỉ đạo triển khai sản xuất vụ mùa 2018. Chính vì vậy, ngoài việc tập trung chỉ đạo bà con nông dân tập trung thu hoạch, Trạm Trồng trọt và bảo vệ thực vật cũng đã có hướng dẫn người dân vệ sinh đồng ruộng chuẩn bị cho sản xuất, gieo cấy theo đúng lịch thời vụ đã đề ra.

VHS: Anh Phan Xuân Hùng – Trạm trưởng Trạm Trồng trọt và BVTV huyện

“Về cơ bản tình hình sâu bệnh hại lúa vụ xuân năm thì các đối tượng gây hại ít, đầu vụ khi cây lúa bước vào giai đoạn đẻ nhánh thì có xuất hiện bệnh vàng lá sinh lý trên một số giống lúa lai. Đây là hiện tượng mẫn cảm với thời tiết, cuối vụ có xuất hiện bệnh bạc lá trên một số giống lúa thuần. Hiện nay bà con đang bước vaò giai đoạn thu hoạch, tuy nhiên vụ mùa tiềm ẩn nhiều loại sâu bệnh gây hại nên trong thời gian tới trạm sẽ tiếp tục thực hiện nhiệm vụ của cấp trên giao về cung ứng thuốc xử lý hạt giống, ngoài ra để phòng bệnh hiệu quả thì người dân cần xử lý đồng ruộng một cách hiệu quả như phát quang bờ ruộng, trạm cũng sẽ xây dựng các phương án cụ thể để hướng dẫn cho bà con nông dân”

Cho đến thời điểm hiện nay, trên khắp các cánh đồng lúa đã chín vàng, bà con nông dân đang tích cực thu hoạch và chuẩn bị mọi điều kiện tốt nhất cho cụ mùa sắp tới./.

Thuý Hằng

 |  Đầu trang
 
<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >  >>
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu