Giới thiệu chung
Skip portletPortlet Menu
 
Hệ thống chính trị
Skip portletPortlet Menu
 
Quy hoạch phát triển, KTXH
Skip portletPortlet Menu
 
Văn hóa Quế Phong
Skip portletPortlet Menu
 
Doanh nghiệp cần biết
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
Liên kết Website
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
Chủ tịch UBND huyện Lê Văn Giáp, kiểm tra mô hình trồng Đẳng Sâm tại xã Thông Thụ. (11/05/2019 09:51 AM)

Chiều ngày 8/5, đồng chí Lê Văn Giáp, Chủ tịch UBND huyện cùng đoàn công tác đã đi kiểm tra mô hình trồng cây Đẳng Sâm tại xã Thông Thụ.

Đẳng Sâm là một loại dược liệu quý, mọc trong tự nhiên nhiều tại xã Thông Thụ. Trước đây, do thương lái thu mua với giá cao nên người dân đã ồ ạt vào rừng, khai thác bừa bãi, dẫn đến nguy cơ tàn phá và suy kiệt nghiêm trọng. Trước tình trạng đó, huyện Quế Phong đã xây dựng đề án “ Bảo tồn và phát triển cây dược liệu có giá trị kinh tế cao giai đoạn 2016-2020”. Trước mắt ưu tiên phát triển Đẳng sâm, Chè hoa vàng, Bon bo sớm trở thành hàng hóa trong chuyển dịch cơ cấu cây trồng, tạo công ăn việc làm, tăng thu nhập cho người dân, góp phần vào công tác xóa đói giảm nghèo.


Đồng chí Lê Văn Giáp, Chủ tịch UBND huyện kiểm tra mô hình trồng Đẳng Sâm tại bản Ăng xã Thông Thụ


Củ Đẳng Sâm tươi

Hiện tại, ngoài việc khoanh nuôi, bảo vệ cây Đẳng sâm có sẵn trong tự nhiên, xã Thông Thụ còn triển khai trồng mới cây Đẳng Sâm tại bản Ăng với 35 hộ tham gia. Cụ thể, năm 2018 có 20 hộ, năm 2019 có 15 hộ tham gia trồng. Khi tham gia dự án, các hộ dân sẽ được UBND huyện hỗ trợ về giống, phân bón, được hướng dẫn các kỹ thuật trồng, chăm sóc và thu hoạch Đẳng Sâm. Hiện nay, số diện tích trên đang được các gia đình chăm sóc và bảo vệ tốt. Gia đình ông Lê Đức Hiếu, bản Ăng xã Thông Thụ là một trong những hộ trồng nhiều nhất, hiện nay gia đình ông Hiếu đã trồng được 5 nghìn gốc, trong đó có 2.500 gốc đã được 2 năm tuổi, chuẩn bị cho thu hoạch. Theo ông Hiếu thì thời gian thu hoạch Đẳng Sâm thích hợp nhất là từ 2,5 năm-4 năm. Mỗi củ Đảng Sâm trong độ tuổi thu hoạch sẽ nặng khoảng 200 gam. Hiện nay, một số hộ trồng từ năm 2016, 2017 đã  thu hoạch, với giá bán tại địa phương là 300 ngàn đồng/kg .

Theo kế hoạch, trong thời gian tới, huyện Quế Phong sẽ tiếp tục triển khai nhân rộng cây Đẳng Sâm trên địa bàn xã Thông Thụ,  địa bàn có khí hậu, thổ nhưỡng thích hợp với loài cây này.

Ngọc Tăng-Đài Quế Phong.

 |  Đầu trang
 
<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >  >>
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu