Giới thiệu chung
Skip portletPortlet Menu
 
Hệ thống chính trị
Skip portletPortlet Menu
 
Quy hoạch phát triển, KTXH
Skip portletPortlet Menu
 
Văn hóa Quế Phong
Skip portletPortlet Menu
 
Doanh nghiệp cần biết
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
Liên kết Website
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
Quế Phong: Nông dân phấn khởi được mùa lúa Xuân (11/05/2019 09:56 AM)

Những ngày này, trên các cánh đồng của huyện Quế Phong, bà con nông dân đang nhộn nhịp ra đồng để thu hoạch 2.443 ha lúa vụ xuân 2019 với niềm vui được mùa. Tranh thủ thời tiết thuận lợi nông dân các xã: Châu Kim, Mường Nọc, Tiền Phong, Hạnh Dịch và Đồng Văn đang khẩn trương thu hoạch diện tích lúa đã chín.


Giống lúa Japonica, Nhị Ưu 986, NA2, NA6 và Nếp 97 là những giống chủ lực đem lại hiệu quả cao trong vụ xuân 2019 tại huyện Quế Phong.Nông dân đang hối hả thu hoạch lúa

Gia đình bà Hà Thị Miên, thôn Long Quang xã Tiền Phong thuộc hộ cận nghèo, vụ xuân năm nay được huyện hỗ trợ tiền giống lúa 70 %, với diện tích hơn 3 sào đất nông nghiệp, gia đình cơ cấu 100 %  giống lúa NA2. Theo bà Miên cho biết lúa NA2 cho năng suất cao và ổn định, cây lúa có sức đề kháng tốt nên mấy năm gần đây nông dân rất thích trồng.Bà Hà Thị Miên, thôn Long Quang xã Tiền Phong cho biết:“Hôm nay gia đình tôi huy động hết nhân lực để ra đồng thu hoạch lúa, nhìn chung vụ xuân năm nay do điều kiện thời tiết thuận lợi nên cây lúa sinh trưởng và phát triển tốt hơn mọi năm. Thấy cây lúa tốt, bông dài và chắc hạt chúng tôi phấn khởi lắm”.

Vụ xuân năm nay xã Tiền Phong gieo cấy 314 ha, cơ cấu bởi các giống chủ lực JO2, NA2, NA6, riêng giống lúa JO2 gieo cấy 40 % diện tích trên toàn xã.Năng suất bình quân ước đạt 55 tạ/ ha.  Cũng như các năm trước, vụ xuân năm nay UBND huyện Quế Phong có cơ chế, chính sách hỗ trợ giống lúa cho người nông dân. Trong đó, Các hộ nghèo được hỗ trợ 100 %, hộ cận nghèo là 70%, và các hộ khác là 50%.

Tại xã Đồng Văn, thời điểm này, người nông dân cũng đang tất bật ra đồng thu hoạch lúa vụ Xuân. Gia đình chị Lương Thị Tiên, bản Đồng Mới xã Đồng Văn vụ này cấy hơn 15 a lúa, chủ yếu là Nhị ưu 986 và một ít giống Nếp 97. Theo chị Tiên thì năm nay thời tiết khá thuần lợi, cùng với đó là sự lãnh đạo, chỉ đạo, đôn đốc của xã trong sản xuất. Đặc biệt là cơ cấu giống hợp lý, sản xuất đúng nông lịch nên năng suất lúa cao hơn những năm trước.

 Chị Lương Thị Tiên, bản Đồng Mới xã Đồng Văn vui vẻ nói:“Năm nay được cấp trên hỗ trợ giống lúa cho bà con, chúng tôi phấn khởi lắm. Nhìn chung cây lúa sinh trưởng và phát triển tốt hơn mọi năm. Gia đình tôi đang tập trung thu hoạch chắc trong vòng 2 ngày sẽ hoàn thành”.

Toàn xã Đồng Văn vụ này gieo cấy 80,64 ha, gồm các giống lúa Nhị ưu 986, Na2, Nếp 97. Năng suất bình quân ước đạt 54 tạ/ha. Riêng 4 khu tái định cư là: Huôi Chà Là, Nậm Nui Nậm Ke, Huôi Duộc Huôi Man và Khủn Na 2, nông dân  đã có quỹ đất để sản xuất lúa và đây là vụ thứ 2 người dân Tái định cư bước vào sản xuất, bước đầu cũng đã đạt được kết quả đáng mừng.

Ông Hồ Anh Dũng, Phó Chủ tịch UBND xã Đồng Văn cho biết: “Năm nay có cơ chế chính sách hỗ trợ giống cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo và trợ giá cho các hộ khác nên bà con nhân dân rất phấn khởi. Ngay từ đầu vụ, chúng tôi đã chỉ đạo, phân công cán bộ xuống tận thôn, bản hướng dẫn, đôn đốc nhân dân từ các khâu làm đất, bắc mạ đến kỹ thuật chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh cho cây lúa nên hiệu quả cũng như năng suất vụ lúa xuân trên địa bàn xã Đồng Văn tương đối cao

Có thể khẳng định lúa vụ xuân năm 2019 của huyện Quế Phong cơ bản thắng lợi trên các phương diện năng suất, diện tích và sản lượng. Có được những kết quả đó là nhờ sự chỉ đạo kịp thời, sát sao của các cơ quan chuyên môn, sự tích cực trong chăm sóc, phong trừ sâu bệnh cho cây lúa của người nông dân và điều kiện thời tiết thuận lợi đã góp phần làm nên một mùa vụ thắng lợi./.

Ngọc Tăng-Đài Quế Phong.

 |  Đầu trang
 
<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >  >>
 
 
 
 
Thông báo
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu