Giới thiệu chung
Skip portletPortlet Menu
 
Hệ thống chính trị
Skip portletPortlet Menu
 
Quy hoạch phát triển, KTXH
Skip portletPortlet Menu
 
Văn hóa Quế Phong
Skip portletPortlet Menu
 
Doanh nghiệp cần biết
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
Liên kết Website
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
Hội LHTN huyện Quế Phong chú trọng đa dạng hóa mô hình tập hợp thanh niên (12/01/2018 10:22 AM)

Thanh niên là lực lượng chiếm tỷ lệ cao trong cơ cấu dân số và cơ cấu lao động xã hội của địa phương. Nhằm tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng tổ chức, hoạt động, những năm qua, cùng với Đoàn Thanh niên, các cơ sở Hội đã tích cực vận động thanh niên tham gia các mô hình câu lạc bộ , đội, nhóm. Tuy nhiên, ở một số địa bàn, hoạt động của Đoàn Thanh niên và Hội Liên hiệp Thanh niên còn chồng chéo, kém hiệu quả. Trước thực tế đó, để nâng cao chất lượng hoạt động, phát huy vai trò, hiệu quả của tổ chức, các cấp Hội đã chuyển đổi dần từ mô hình chi hội theo địa bàn sang mô hình CLB, tổ, đội, nhóm theo sở thích, nghề nghiệp, đối tượng.

Tính đến năm 2017, toàn huyện hiện có hơn 12 nghìn thanh niên trong độ tuổi từ 16 - 30 tuổi, trong đó có 8577 thanh niên trong tập hợp sinh hoạt tại 194 chi hội của 14 Hội LHTN xã, thị trấn. Hội LHTN các cấp đã chỉ đạo thành lập mới và duy trì hoạt động của 30 câu lạc bộ, tổ, đội, nhóm với gần 2000 hội viên, thanh niên tham gia. Hoạt động có hiệu quả và sôi nổi phải kể đến các câu lạc bộ như: CLB Thầy thuốc trẻ cấp huyện, các đội xung kích tại chỗ,  CLB Tình nguyện, CLB Giúp nhau học tập, Các câu lạc bộ thể thao, CLB ngoại ngữ cấp huyện, CLB tuyên truyền pháp luật bằng hình thức sân khấu hoá, CLB thanh niên phát triển kinh tế, CLB “Thắp sáng niềm tin”, mô hình Chi đoàn sạch về Ma túy và các tệ nạn xã hội, “Đoạn đường TN tự quản”, xây dựng Quỹ Thanh niên lập nghiệp”…. Từ đó hoạt động của các cơ sở Hội các cấp đã được đổi mới về cả nội dung lẫn hình thức, gần gũi hơn với thanh niên, tạo môi trường thuận lợi để hội viên, thanh niên trở thành chủ thể của hoạt động. Từ đó phát huy được tính sáng tạo của hội viên, thanh niên, góp phần rất lớn vào những kết quả chung của Công tác Hội và phong trào thanh niên hàng năm.

Với việc chỉ đạo triển khai mạnh mẽ thành lập các CLB, tổ, đội nhóm dần thay thế các chi Hội hoạt động kém hiệu quả, các công trình, phần việc dần trở nên thực chất, có địa chỉ rõ ràng hơn: Tổ chức hàng chục buổi tuyên truyền pháp luật bằng hình thức sân khấu hoá, từ đó kêu gọi hàng trăm suất quà dành tặng cho các hộ thanh niên, hộ dân nghèo; hàng trăm cuộc thi “Rung chuông vàng” tại các trường học; tổ chức thành công hội thi thanh niên với an toàn giao thông; tặng bò, dê sinh sản hỗ trợ thanh niên làm kinh tế; tổ chức tốt chương trình Tháng thanh niên, chiến dịch thanh niên tình nguyện hè, chiến dịch mùa Đông ấm, Xuân tình nguyện; hành trình làm sạch môi trường thu gom rác thải được đông đảo đoàn viên thanh niên tham gia; các CLB thanh niên tham gia phát triển kinh tế tại Hội LHTN các xã đang ngày càng hoạt động có hiệu quả, là môi trường để thanh niên trao đổi, học hỏi kinh nghiệm trong phát triển kinh tế; CLB “Thắp sáng niềm tin” là dịp để thanh niên yếu thế, thanh niên chậm tiến, lầm lỡ vượt qua mặc cảm, sống có ích cho bản thân, gia đình và xã hội; tích cực tuyên truyền thanh niên tham gia hiến máu tình nguyện tổ chức hàng năm, thu hàng trăm đơn vị máu, vượt chi tiêu của tỉnh; Ban thường vụ Huyện đoàn, Hội LHTN đã xã hội hoá các nguồn lực trị giá hàng trăm triệu đồng tổ chức các chương trình: Áo ấm cho em, chăn ấm mùa đông, khám cấp thuốc, tặng quà, tặng sách vở, xây dựng nhà tình nghĩa; tổ chức khám và cấp phát thuốc cho hàng nghìn người thuộc gia đình chính sách và hộ nghèo trong toàn huyện…

Khơi dậy và phát huy những giá trị, tinh thần, sức trẻ, các cấp Hội LHTN trong tỉnh đã tổ chức nhiều diễn đàn như: “Thanh niên sống đẹp, sống có ích”, “Thanh niên sống đẹp, vì cuộc sống cộng đồng” và các đợt sinh hoạt chính trị “Tuổi trẻ Quế Phong học tập và làm theo lời Bác”, “Tuổi trẻ Quế Phong chung tay xây dựng Nông thôn mới”… với nhiều cách làm sáng tạo, phù hợp với tình hình địa phương, đơn vị. Bên cạnh đó, các cấp Hội còn tổ chức gặp mặt, biểu dương thanh niên tiên tiến, từ đó nhân rộng để thế hệ trẻ học tập. Thu hút, tập hợp thanh niên còn thể hiện ở việc các cấp Hội đồng hành với thanh niên trong nghề nghiệp, việc làm, chủ động phối hợp với các tổ chức, đoàn thể đẩy mạnh hoạt động tư vấn, định hướng nghề nghiệp, việc làm, chuyển giao khoa học kỹ thuật cho đoàn viên, hội viên, thanh niên…

Việc chuyển đổi từng bước mô hình chi hội sang mô hình CLB, tổ, đội, nhóm thanh niên theo ngành nghề, sở thích cùng những đổi mới tích cực về nội dung, hình thức sinh hoạt, Hội LHTN các cấp đang dần khẳng định vai trò, vị thế, thu hút, tập hợp đông đảo thanh niên đến với tổ chức Hội.

Thanh Huyền - UBKT Huyện uỷ

 

 

 

 

 

 

 

 

 |  Đầu trang
 
<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >  >>
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu