Giới thiệu chung
Skip portletPortlet Menu
 
Hệ thống chính trị
Skip portletPortlet Menu
 
Quy hoạch phát triển, KTXH
Skip portletPortlet Menu
 
Văn hóa Quế Phong
Skip portletPortlet Menu
 
Doanh nghiệp cần biết
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
Liên kết Website
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
Lực lượng y tế Quế Phong với công tác phòng chống dịch covid 19 (13/03/2020 08:52 AM)

Dịch covid-19 ngày càng diễn biến phức tạp, tốc độ lây nhiễm nhanh ở nhiều nước trên thế giới, Việt Nam dù đã phòng chống thành công nhưng nguy cơ lây nhiễm loại vi rút này vẫn đang tiềm ẩn nguy cơ cao. Hơn ai hết ngành y tế cả nước nói chung và ngành y tế huyện Quế Phong nói riêng đang hết sức nỗ lực tuyên truyền để cùng nhân dân phòng chống căn bệnh hiệu quả.

Hàng ngày, trên mỗi chiếc loa phóng thanh của các bản làng, tiếng cô y tế bản lại vang lên, hướng dẫn bà con cách phòng tránh dịch covid 19, căn bệnh nguy hiểm và đang lây lan ra khắp thế giới. với bà con vùng sâu vùng xa nói 1 lần chưa hiểu thì nói nhiều lần. Không chỉ tuyên truyền bằng loa phóng thanh, các y bác sỹ của trạm y tế xã còn lồng ghép các buổi họp của dân để hướng dẫn bà con cách đeo khẩu trang, rửa tay cho đúng để phòng bệnh hiệu quả nhất. Trước khi bà con về còn phát cho mỗi hộ 1 tờ rơi, hướng dẫn cách phòng bệnh.  Chị Vi Thị Thủy – Bản Quạnh xã Châu Thôn cho biết: Chị và bà con ở đây được y bác sỹ hướng dẫn vệ sinh phòng bệnh, cách rửa tay bằng xà phòng và đeo khẩu trang đúng cách, Hy vọng sẽ phòng được bệnh nguy hiểm đáng sợ này”


Các Y Bác Sỹ đang tuyên truyền và phát tờ rơi về cách phòng chống dịch covid-19


Cũng như các xã khác của huyện Quế Phong, Phần lớn bà con xã Châu Thôn là đồng bào dân tộc thiểu số, sống dựa vào nông nghiệp và chăn nuôi, nhận thức còn nhiều hạn chế. Trong khi đó lực lượng y bác sỹ tuyến xã và bản gặp không ít khó khăn bởi lực lượng quá mỏng, việc sát nhập xóm –bản làm cho địa bàn rộng, vất vả trong đi lại tuyên truyền. Thế nhưng, cứ đến bản là đã gặp được dân, vì bà con còn phải bận lên nương, lên rẫy, đi chăn dắt trâu bò ở xa ngoài ruộng... Nhiều bản, các hộ gia đình cách xa nhau từ 3-4 km, việc tổ chức họp dân, tập trung 1 lần để tuyên truyền là rất khó, kinh phí hoạt động cho công tác phòng dịch thì hạn hẹp. Tuy nhiên để khắc phục những cái khó, và để công tác phòng dịch hiệu quả lực lượng y tế từ huyện cũng như các thôn bản đã thực hiện nhiều biện pháp tuyên tuyền thường xuyên, có chiều sâu bằng nhiều hình thức, với phương châm mưa dầm thấm lâu. Bước đầu đã tác động đến người dân. Y sỹ Trần Thị Lệ Bình, Trạm trưởng trạm y tế xã Châu Thôn cho biết thêm: “Là địa bàn đông, khi trạm nhận được công văn của sở y tế, trung tâm y tế huyện và của UBND xã, với chủ trương chống dịch như chống giặc, Trạm đã phối hợp với các thôn bản triển khai công tác tuyên truyền tại các nhà văn hóa, sau đó giám sát dịch bằng cách phân công cán bộ y tá cắm bản theo dõi những người nước ngoài về để kịp thời báo cáo lên huyện xin ý kiến chỉ đạo xử lý”.

 “Đối với những người đi nước ngoài cũng được giám sát cách ly, bên cạnh đó xã Châu Thôn cũng thành lập đường dây nóng có vấn đề gì kịp thời báo cáo, xử lý. đối với trạm y tế từ khi có dịch đã vào cuộc sát sao, đội ngũ y tế thôn bản đã bám sát tình hình người dân các bản để kịp phát hiện những dấu hiệu bất thường về dịch. ông Vi Văn Chín - Chủ tịch UBND xã Châu Thôn đã cho biết.

Tại vùng trung tâm huyện, trong hời gian qua, huyện Quế Phong đã tạm dừng các hoạt động thu hút số đông người tham gia như: văn nghệ chào mừng sự kiện đại hội, thành lập ngành, lễ hội đền chín gian, các giải thể dục thể thao.... Giao trách nhiệm cho Trung tâm y tế huyện Quế Phong xây dựng kịch bản dự phòng các tình huống có thể xảy ra trên địa bàn. Lên kế hoạch sử dụng một số cơ sở công cộng như: Trung tâm giáo dục thường xuyên, trường học, nhà văn hóa khối, Trạm y tế xã Mường Nọc, Trạm y tế xã Đồng Văn, Trạm y tế xã Châu Thôn làm bệnh viện dã chiến phòng khi có dịch xảy ra. Y sỹ Võ Thị Phương  - Trạm trưởng trạm y tế xã Mường Nọc cho biếti: “Cùng với việc thành lập Ban chỉ đạo phòng chống dịch, Trạm  y tế xã đã phân công theo dõi di biến động dân cư, qua giám sát những trường hợp có đi nước ngoài về cho đến nay đã qua thời gian phát bệnh. Trung tâm y tế huyện cũng bố trí trạm y tế Mường Nọc sẽ là bệnh viện dã chiến. Hiện tại, trạm đã chuẩn bị nhân lực, vật lực sẵn sàng khi có dịch xảy ra.”

Bà Trương Thị Tuyết Mai – Phó Chủ Tịch UBND huyện Quế Phong cho biết: “Cùng với việc bám sát các văn bản chỉ đạo của Trung ương, hiện nay cả hệ thống chính trị đã vào cuộc, rất mạnh mẽ, từ cách triển khai cũng như tập huấn cho các đội ngũ y tế thôn bản, cũng như đội ngũ giáo viên ở các trường có thể truyền đạt lại co người dân ở các thôn bản cũng như các cháu học sinh biết được cách phòng tránh, cũng như việc ăn chín uống sôi, đồng thời với đó, huyện cũng tổ chức phun tiêu độc khử trùng cho các trường học, các cơ quan, nhà văn hóa nơi thường tập trung đông người”

Dịch cúm Covid19 vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp, huyện Quế Phong cũng đang tiếp tục tiếp nhận những con em đi lao động, du học từ nước ngoài trở về địa phương, vì vậy công tác phòng dịch đang được cả hệ thống chính trị xã hội và chuyên môn vào cuộc nghiêm túc với mong muốn phòng dịch hiệu quả, vì thế tiếng loa của các thôn bản cứ thế lại vang lên hai buổi mỗi ngày ./.

 

Vân Thanh – Nguyễn Việt

Trung tâm VHTT&TT Quế Phong

  |  Đầu trang
 
<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >  >>
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu