Giới thiệu chung
Skip portletPortlet Menu
 
Hệ thống chính trị
Skip portletPortlet Menu
 
Quy hoạch phát triển, KTXH
Skip portletPortlet Menu
 
Văn hóa Quế Phong
Skip portletPortlet Menu
 
Doanh nghiệp cần biết
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
Liên kết Website
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
Ngành Y tế huyện Quế Phong làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân (20/11/2020 03:56 PM)

Thực hiện Nghị quyết 10-NQ/TU, ngày 04/4/2014 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về đẩy mạnh phát triển sự nghiệp y tế tỉnh Nghệ An đến năm 2020, trong những năm qua dưới sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Huyện ủy, HĐND và UBND huyện cùng với những nỗ lực của toàn thể cán bộ ngành y tế đã phát huy những thuận lợi cơ bản, khắc phục những khó khăn, đề ra những phương pháp cách làm mới nhằm từng bước nâng cao nhận thức của nhân dân, làm thay đổi hành vi theo hướng tích cực góp phần thực hiện có hiệu quả các mục tiêu đề ra. 

Thực hiện chủ trương của Bộ Y tế và UBND tỉnh trong việc thành lập Trung tâm y tế huyện 2 chức năng trên cơ sở sáp nhập Trung tâm y tế huyện với các bệnh viện hạng 3 trên địa bàn huyện ngày, 15/01/2017 Ủy ban Nhân dân tỉnh Nghệ An ban hành Quyết định số 35/QĐ-UBND, về việc thành lập Trung tâm y tế huyện Quế Phong trên cơ sở hợp nhất Trung tâm Y tế huyện Quế Phong và Bệnh viện Đa khoa huyện Quế Phong; thực hiện Nghị quyết 18-NQ/TW, Nghị quyết 19 - NQ/TW và Nghị quyết Trung ương 6 về tiếp tục đổi mới, sắp xếp, tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị nhằm tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả công tác, ngày 05/8/2020 UBND tỉnh Nghệ An tiếp tục ban hành Quyết định số 2614/QĐ-UBND, về việc sáp hập Trung tâm Dân số - Kế hoạch hóa gia đình huyện Quế Phong và Trung tâm Y tế huyện Quế Phong. Hiện nay Trung tâm Y tế huyện Quế Phong có 03 chức năng là điều trị, dự phòng và thực hiện các nhiệm vụ về dân số - kế hoạch hóa gia đình. Về cơ cấu bộ máy, Trung tâm Y tế huyện Quế Phong gồm 14 khoa và 05 phòng chức năng, thực hiện đầy đủ các chức năng về y tế dự phòng, khám bệnh, chữa bệnh, phục hồi chức năng, các nhiệm vụ về dân số - kế hoạch hóa gia đình và 13 trạm y tế xã, thị trấn trên địa bàn huyện là những đơn vị chuyên môn thuộc Trung tâm y tế huyện. Nguồn nhân lực của Ngành đã được bổ sung cả về số lượng và chất lượng. Đến nay, Trung tâm Y tế huyện có 234 cán bộ, nhân viên trong đó bác sĩ Chuyên khoa II 03 người, Chuyên khoa I 05 người, Bác sĩ chuyên tu 12 người, Dược chuyên tu 02 người, Cử nhân điều dưỡng 02 người, Chuyên khoa định hướng 04 người, 100% các trạm y tế xã, thị trấn trên địa bàn huyện có bác sỹ. Bên cạnh việc đầu tư phát triển nguồn nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị tại các cơ quan, đơn vị y tế đã được tập trung xây dựng, mua mới, cải tạo, nâng cấp để phục vụ nhân dân. Trung tâm y tế huyện đã được đầu tư mở rộng tại khu vực trung tâm huyện với quy mô 110 giường bệnh, đủ các khoa phòng cơ bản; được đầu tư nhiều máy, trang thiết bị y tế hiện đại và đã triển khai được nhiều kỹ thuật mới, nâng cao chất lượng khám, điều trị bệnh, giúp giảm chi phí cho người bệnh và giảm tải cho bệnh viện tuyến trên như: nội soi tai - mũi - họng; siêu âm màu 4D; chụp XQ kỹ thuật số; xét nghiệm sinh hóa tự động; điều trị bằng sóng ngắn, bằng từ trường; kéo cột sống bằng máy; laser nội mạch; không xâm nhập; soi cổ tử cung...


Cùng với Bệnh viện huyện, các trạm y tế xã, thị trấn đã được đầu tư xây dựng mới và được tu sửa khang trang, có đủ các trang thiết bị, dụng cụ y tế cơ bản phục vụ cho công tác khám chữa bệnh và chăm sóc, bảo vệ sức khoẻ nhân dân.

Với sự đầu tư đúng hướng về nhân lực và cơ sở vật chất, trang thiết bị đã tạo đà cho ngành Y tế huyện có những bước phát triển bứt phá, thực hiện tốt nhu cầu bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe cho nhân dân; các chỉ tiêu về chăm sóc sức khỏe nhân dân ngày càng được cải thiện rõ nét. Số lượng bác sĩ bình quân tính trên 01 vạn dân là 7,48 bác sĩ, tăng 1,68 bác sĩ/vạn dân so với năm 2014; số lượt bệnh nhân đến khám ngày càng tăng, các bệnh nhân mắc các bệnh về một số chuyên khoa trước đây phải chuyển tuyến, nay đã được khám và điều trị tại Trung tâm Y tế, không phải chuyển tuyến trên.


Trụ sở Trung tâm Y tế huyện Quế Phong


Công tác xây dựng xã, thị trấn đạt Chuẩn quốc gia về y tế đã được quan tâm đẩy mạnh. Tính đến nay, toàn huyện đã có 12/13 (đạt 92,3%) xã, thị trấn đạt Chuẩn quốc gia về y tế. Công tác Y học cổ truyền được quan tâm và phát triển mạnh mẽ cả ở tuyến huyện và tuyến xã. Khoa Y học cổ truyền- Phục hồi chức năng tại Trung tâm Y tế hàng năm thu hút hàng chục nghìn lượt bệnh nhân đến khám và điều trị. Công tác dược đã được đẩy mạnh, toàn huyện có 01 Chi nhánh dược, 01 nhà thuốc và 49 quầy thuốc hoạt động; số lượng, chủng loại, chất lượng thuốc đã đáp ứng tốt nhu cầu cho nhân dân.


Với phương châm “Dự phòng tích cực và chủ động”, hoạt động Y tế dự phòng của huyện đã được triển khai thực hiện, đạt hiệu quả cao. Tỉ lệ tiêm chủng đầy đủ cho trẻ em dưới 5 tuổi luôn đạt ở mức cao (trên 95%); đã phòng và khống chế hiệu quả nhiều bệnh dịch nguy hiểm, không để dịch lớn sảy ra trên địa bàn huyện… Tỉ lệ hộ dân dùng nước hợp vệ sinh đạt 85%.


Công tác Dân số - KHHGĐ được các cấp ủy đảng, chính quyền quan tâm chỉ đạo thực hiện. Ngành Dân số - KHHGĐ và nay là Phòng Dân số trực thuộc Trung tâm Y tế huyện luôn đẩy mạnh công tác truyền thông - giáo dục về Dân số - KHHGĐ, tập trung vào những vấn đề nâng cao chất lượng dân số như: Giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh; sàng lọc trước sinh và sơ sinh; kiểm tra sức khỏe tư vấn và tiền hôn nhân; giảm thiểu nạn tảo hôn, kết hôn cận huyết thống; kiên trì thực hiện phương châm: "Đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng". Công tác tuyên truyền vận động đã góp phần nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên, nhân dân, tạo được sự đồng thuận của xã hội trong thực hiện công tác DS/KHHGĐ trên địa bàn huyện.


Trong thời gian tới, phát huy những thành tích đã đạt được, ngành Y tế huyện Quế Phong tiếp tục khắc phục khó khăn, đoàn kết, nỗ lực phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khoẻ nhân dân: Tăng cường hoạt động y tế dự phòng, tích cực và chủ động phòng chống dịch bệnh; đa dạng hoá các loại hình bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ nhân dân; thực hiện tốt các chương trình mục tiêu y tế quốc gia; nâng cao chất lượng truyền thông, giáo dục về Dân số - KHHGĐ; không ngừng nâng cao chất lượng để đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu khám chữa bệnh cho nhân dân./.

 

  Kim Nguyên

       Ban Tuyên giáo HU

 |  Đầu trang
 
<<   <  1  2  >  >>
 
 
 
 
Thông báo
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu