image banner
Quế Phong: Hơn 670 ha lúa bị nhiễm rầy nâu
Vụ mùa 2022 huyện Quế Phong gieo cấy được hơn 2300ha lúa. Hiện cây lúa đang phát triển, một số vùng lúa đang trà sớm, đang trong giai đoạn làm đòng, trà chính vụ đang giai đoạn đẻ nhánh, đứng cái. Tuy nhiên đến thời điểm này,  xuất hiện sâu bệnh hại như: Rầy các loại, sâu cuốn lá nhỏ và bệnh bạc lá, đốm sọc do vi khuẩn, đặc biệt là rầy gây hại khá mạnh tại một số xứ đồng, nhiều nhất là xã Tri Lễ, Châu Thôn… mật độ rầy nâu từ 1500 - 2000 con/m2.  Còn tại các xã vùng thấp như Châu Kim, Mường Nọc, có bị nhưng mức độ nhẹ hơn.
Anh-tin-bai

VHS: Ông Lương Trung Thiên Nông Dân Khối Thái Phong

“Khi chúng tôi ra ruộng kiểm tra thì thường xuyên kiểm tra ruộng, thì khi phát hiện ra ruộng có rầy nâu với sâu cuốn lá nhiều thì chúng tôi về báo với cơ quan thị trấn, rồi sau đó họ hướng dẫn cách phun cho hướng dẫn loại thuốc để đưa ra phun. Hiện nay là mật độ giảm rõ rệt.”

Theo báo cáo của trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện, tính đến ngày 30/8 diện tích nhiễm rầy khoảng 670 ha chiếm 15,410% tổng số diện tích lúa toàn huyện. Trước tình hình đó, Phòng Nông nghiệp và Trung Tâm Dịch Vụ Nông Nghiệp huyện Quế Phong đã tăng cường chỉ đạo các xã, thị trấn khẩn trương khoanh vùng, tích cự phun thuốc đặc hiệu như Sutin, Barca, không để dịch rầy nâu lan ra diện rộng.

Anh-tin-bai

VHS: Nán Thị Nhàn cán bộ Trung Tâm Dịch Vụ Nông Nghiệp Quế Phong.

“Hiện nay cây lúa vụ mùa năm 2022 trên địa bàn huyện Quế Phong trà sớm thì đang trong giai đoạn đang trổ, trà chính vụ đang giai đoạn đứng cái. Thực tế kiểm tra cho thấy trên đồng ruộng xuất hiện một số đối tượng gây hại như rầy các loại, sâu cuốn lá nhỏ và bệnh bạc lá, đốm sọc do vi khuẩn, đặc biệt là rầy gây hại khá mạnh tại một số xứ đồng. Theo diện tích chúng tôi tổng hợp đến 30/8 diện tích nhiễm rầy khoảng 670ha. Với tình hình thực tế như vậy thì chúng tôi đã ban hành các văn bản để hướng dẫn, đôn đốc, chỉ đạo UBND các xã phòng trừ rầy trên các diện tích nhiễm 1000con/m2 trở lên đối với giai đoạn đẻ nhánh và 2000 con/m2 trở lên đối với giai đoạn đứng cái làm đòng và chúng tôi cũng đã tham mưu cho UBND huyện ban hành công điện khẩn để phòng trừ rầy trên các xứ đồng, chúng tôi cũng khuyến cóa bà con thường xuyên kiểm tra đồng ruộng để phát hiện kịp thời và sử dụng đúng các loại thuốc để phòng trừ hiệu quả, đặc biệt là nên sử dụng các loại thuốc như sutin, barca ( BÁC SA) phun theo liều lượng khuyến cáo và tuân thủ nguyên tắc 4 đúng trong sử dụng thuốc bảo vệ thực vật.”

Thời tiết trên địa bàn huyện Quế Phong mưa nắng xen kẽ, cùng với nguồn rầy, sâu bệnh hiện taị, đặc biệt là rầy trưởng thành sẽ tiếp tục phát sinh gia tăng mật độ, và sẽ tiếp tục gây hại, vi thế rất cần bà con tiếp tục bám đồng ruộng theo dõi sâu bệnh, để phun trừ kịp thời, nhằm hạn chế thấp nhất những thiệt hại do rầy gây ra./

Nguyễn Việt

TTVHTT & TT Quế Phong

Nguyễn Việt TTVHTT & TT Quế Phong
Họ tên no image
no image
Tiêu đề no image
Nội dung no image
Mã kiểm tra no image
THÔNG BÁO
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
Đăng nhập

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN QUẾ PHONG
Cơ quan chủ quản: UBND huyện Quế Phong
Chịu trách nhiệm chính: Bà Lô Thị Nguyệt - PCT UBND Huyện
Cơ quan thường trực: Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Quế Phong
Trụ sở: khối Tây Sơn, thị trấn Kim Sơn, huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An
Email: quephong@nghean.gov.vn